Hỏi đáp về bất động sản và các lĩnh vực liên quan

Cha mẹ tôi có cho tôi một lô đất ở 150m2. Hợp đồng có xác nhận tại Cơ quan công chứng. Vậy có cần tất cả các anh em tôi đến ký xác nhận không?
Tôi mua 1 mảnh đất 47.5 m2 trong tổng số 175 m2 đất tại Quận Thủ Đức - TP.HCM và muốn tách làm sổ đỏ chính chủ. Chủ nhà đã có sổ đỏ, chúng tôi đã làm hợp đồng có công chứng nhà nước. Tiếp theo tôi phải thực hiện những thủ tục gì để tách sổ đỏ? Mong nhận được tư vấn!
  • Người gửi: Phan Thế Lực
  • Thời gian gửi: 08/05/2017 22:44:52
  • Trong mục: Tư vấn xây dựng
Tôi đang sở hữu 1 mảnh đất thổ cư 50m2 và 15m2 nằm ngoài diện tích trong sổ đỏ. 15m2 này là do gia đình tôi và gia đình bên cạnh tự đổi cho nhau để cho mảnh đất được vuông vắn. Nay tôi muốn xây dựng căn nhà 3 tầng trên mảnh đất 65m2 (gồm 50m2 trong sổ đỏ tôi đang đứng tên và 15m2 do đổi với gia đình nhà bên) có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Nếu không xây dựng được nhà 3 tầng, thì xây nhà cấp 4 trên diện tích 65m2 đó có được không? Mong nhận được tư vấn!
Trong giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất có các số liệu sau:
I. Thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất:
1. Thửa đất:
a) Thửa đất số : 2, tờ bản đồ số:11
b) Địa chỉ: Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP.HCM
c) Diện tích: 150 m2 (bằng chữ: một trăm năm mươi mét vuông)
d) Hình thức sử dụng: riêng 150m2, chung không m2
đ) Mục đích sử dụng: Đất ở đô thị: 70m2 , đất vườn: 80m2
e) Thời hạn sử dụng đất: Đất ở lâu dài; đất vườn đến hết ngày 15/10/2013.
g) Nguồn gốc sử dụng: Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.
2. Nhà ở: -/-
3. Công trình xây dựng khác: -/-
4. Rừng sản xuất , rừng trồng: -/-
5. Cây lâu năm: -/-

Vậy cho tôi hỏi những nội dung trên có đúng không? Thời hạn sử dụng đến 2013 có ảnh hưởng gì không?
Xin chân thành cảm ơn!
Tôi có 800 triệu đang phân vân là mua nhà chung cư của dự án Era town hay mua nhà thuộc huyện Nhà Bè gần cầu Phú Xuân . Bạn nào có kinh nghiệm có thể tư vấn giúp mình với
Tôi định mua nhà chung cư, thấy có 2 loại nhà bàn giao là thô và bàn giao hoàn thiện ? Vậy cụ thể là nó khác nhau ra sao ? Xin admin tư vấn giúp !
Nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện gì ?
Cho mình hỏi xây nhà có nên làm sàn giả không ?
Chi phí chênh lệch so với đúc thật là bao nhiêu ?
Với số tiền này, nếu mua nhà đất, tôi chỉ có thể mua được nhà có diện tích nhỏ hoặc mua đất nền ở khu vực xa trung tâm TP HCM.

Tôi năm nay 25 tuổi, quê ở tỉnh nhưng đang sinh sống và làm việc tại TP HCM. Tôi vừa lập gia đình được hơn một tháng, được gia đình cho khoảng 900 triệu để mua nhà.

Tôi đang phân vân không biết nên mua nhà có diện tích nhỏ hay mua một nền đất tại quận 9, rồi đợi vài năm nữa xây nhà. Phương án nào ít rủi ro hơn? Tôi thích mua đất nền hơn nhưng vẫn băn khoăn.

Ngoài ra, hôm trước, tôi thấy có người rao bán căn nhà tại quận 12, diện tích 4x8m, giá 850 triệu. Họ hứa hẹn 3 tháng sau mới có sổ hồng. Tôi tìm hiểu một số văn bản pháp luật, thấy từ năm 2013 trở đi, đất phải có diện tích từ 50m2 trở lên mới được cấp sổ đỏ, vậy nói nhà 32m2 được cấp sổ hồng thì người chủ có lừa tôi không? Mong các bạn tư vấn giúp.