Tác động của công nghệ đến các dự án bất động sản nghỉ dưỡng

Thứ sáu, 19/04/2019, 20:10 GMT+7

Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện “Meet the Experts” – Hội ngộ chuyên gia trong hai năm vừa qua, Savills Hotels đã tổ chức sự kiện lần thứ bảy tại TP Hồ Chí Minh với sự hiện diện của hơn 150 đại diện cấp cao từ các chủ đầu tư và chuyên gia trong ngành bất động sản (BĐS).


Các chuyên gia bàn luận tại Meet the Experts.

Tại sự kiện, ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương đã chia sẻ những thông tin tổng quan về thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại thị trường Đông Nam Á và hoạt động khách sạn tại Việt Nam.

Theo ông Mauro, “Việt Nam là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng lượt khách du lịch quốc tế cao nhất toàn cầu, với sự gia tăng số lượng các thương hiệu mới cũng như các dự án tương lai. Ngành BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có những đóng góp đáng kể vào tương lai phát triển của nền kinh tế nước nhà, mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương”.

Ms Uyên - Quản lý Tư vấn tại Savills Hotels nhận định rằng: “Các dự án quy mô lớn hướng đến đối tượng khách đoàn hay khách ngân sách thấp tại các thị trường ven biển như Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc có thể gặp phải áp lực cạnh tranh lớn trong những năm tới.

Nguyên nhân vì bị ảnh hưởng bởi lượng nguồn cung lớn ở cả phân khúc khách sạn, resort và condotel sắp đi vào hoạt động, khiến cho công suất bị ảnh hưởng và giá phòng phải điều chỉnh ở mức cạnh tranh hơn. Mặt khác, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với số lượng nguồn cung tương lai tương đối hạn chế, mang đến cơ hội phát triển trên tất cả các phân khúc”.

Theo ông Bryan Chan - Giám đốc phát triển, khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc của Tập đoàn InterContinental Hotels Group, “Tại IHG, công nghệ được nghiên cứu và ứng dụng cho toàn bộ trải nghiệm của khách sạn từ thiết kế ban đầu cho đến việc cung cấp trải nghiệm thương hiệu cho khách hàng mỗi ngày. Công nghệ luôn không ngừng đổi mới, vì vậy yếu tố cốt lõi là chọn ra công nghệ tốt nhất có thể hỗ trợ hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư, khiến việc vận hành trở nên thuận tiện hơn cho nhân viên, đồng thời mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng”.

Tại sự kiện, đại diện của IHG đã giải thích về việc ứng dụng công nghệ cho các dự án khách sạn trong cả giai đoạn thiết kế, xây dựng và vận hành. Du khách ngày nay có thể sử dụng công nghệ trong suốt hành trình của họ từ trước khi đến khách sạn, trong thời gian lưu trú và ngay cả sau khi khi hoàn thành chuyến đi. Những ứng dụng công nghệ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chất thải cũng được thảo luận tại sự kiện, ví dụ như Hệ thống quản lý tòa nhà (BMS) sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành bằng cách kiểm soát chặt chẽ các thiết bị đang hoạt động trong tòa nhà. Chuyên gia này cũng chia sẻ về việc áp dụng Mô đun trong xây dựng để có thể đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng đồng nhất và tiết kiệm chi phí.

Robot phục vụ, điện thoại thay thế khóa phòng, sử dụng điện thoại để check-in/ check-out hoặc những phòng khách sạn thông minh cũng đang được áp dụng nhiều hơn nữa trong các khách sạn nhằm giảm chi phí vận hành và số lượng nhân viên. Tuy nhiên, riêng đối với ngành nghỉ dưỡng, việc duy trì tương tác giữa người với người cũng là một phần quan trọng trong suốt quá trình lưu trú và trải nghiệm tại khách sạn.


Huyền Thu / baoxaydung.com.vn