Phân bổ cho TP.HCM 11 xe lưu động xét nghiệm PCR trả kết quả tại chỗ

Thứ sáu, 24/09/2021, 06:39 GMT+7
Phân bổ cho TP.HCM 11 xe lưu động xét nghiệm PCR trả kết quả tại chỗ

Phân bổ cho TP.HCM 11 xe lưu động xét nghiệm PCR trả kết quả tại chỗ

Mỗi xe lưu động có thể lấy 2.000 - 3.000 mẫu/ngày và trả kết quả xét nghiệm RT-PCR cho người dân sau 12 - 24h.

 

Để giúp TP tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm, bóc tách F0 đưa đi điều trị, Bộ Y tế đã giao Viện Pastuer TP.HCM 11 xe xét nghiệm PCR lưu động. Những chiếc xe lưu động này sẽ xuất hiện ở nhiều xã, phường, khu phố trên địa bàn TP.

Mỗi xe có thể đảm bảo công suất xét nghiệm 2.000-3.000 mẫu/ngày. Nguồn nhân lực chính đi thực hiện xét nghiệm được huy động từ Đại học Y Dược TP.HCM.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Đại học Y Dược TP.HCM kiêm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, mỗi xe xét nghiệm lưu động là một phòng xét nghiệm sinh học phân tử thu nhỏ.

Trên xe có buồng cách âm, buồng xử lý mẫu, máy chiết tách, máy lọc PCR để có thể xác định được virus SARS-CoV-2, có phương tiện đảm bảo an toàn cho người sử dụng và bên ngoài. Ưu điểm của xe xét nghiệm lưu động là có thể di chuyển đến bất cứ nơi nào.

Xe di chuyển đến những nơi có nhu cầu xét nghiệm nhiều dựa trên danh sách do Sở Y tế TP.HCM cung cấp. Kết quả mẫu đơn được trả trong vòng 12h và mẫu gộp là 24h. 

Phân bổ cho TP.HCM 11 xe lưu động xét nghiệm PCR trả kết quả tại chỗ
Người dân đến xe lấy mẫu xét nghiệm sẽ được đọc kết quả ngay tại xe. Ảnh: cắt từ video.

 

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, TP.HCM cần xét nghiệm trên diện rộng để bóc tách F0, sớm đưa đi điều trị nhằm giảm tỷ lệ chuyển nặng, tử vong. “Muốn được như vậy, năng lực lấy mẫu rất quan trọng. Khi lấy mẫu trên địa bàn cần phải có phương tiện, máy móc để thử và có kết quả ngay. Kết quả càng có sớm sẽ giúp cho chiến lược điều trị càng tốt”, bác sĩ Bắc chia sẻ.

Theo bác sĩ Bắc, để quy trình vận hành diễn ra suôn sẻ, ngay từ ngày 21/8 nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế, nhà trường đã chuẩn bị nhân sự, tuyển tình nguyện viên, tổ chức đào tạo, tập huấn.

Ngoài TP.HCM, Bộ Y tế đã điều 2 xe xét nghiệm lưu động đến Kiên Giang, 2 xe đến Bình Dương hỗ trợ các địa phương năng cao năng lực xét nghiệm, sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

>>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM mới nhất

Tú Anh


vietnamnet.vn