Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm mô hình phát triển đô thị cảng và đô thị sân bay với Đà Nẵng

Thứ tư, 10/04/2019, 18:18 GMT+7

Sáng 10/4, tại Đà Nẵng các Tập đoàn của Hà Lan đã có buổi chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng đô thị cảng, đô thị sân bay với UBND TP Đà Nẵng. Những mô hình đã được thực hiện thành công tại Hà Lan.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phn Thị Mỹ Linh trao đổi thông tin với các Tập đoàn Hà Lan.

Mục tiêu phát triển của TP Đà Nẵng hiện nay là tập trung vào 03 trụ cột chính là du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Đối với phát triển cảng hàng không thì Đà Nẵng hiện nay có 02 đường băng, 02 nhà ga, 30 chuyến bay trực tiếp đến các thành phố với 460 chuyến bay/tuần, đón 6 triệu khách/năm.

Đối với cảng biển, hiện nay Đà Nẵng có cảng Tiên Sa với diện tích 29ha, công suất 12 triệu tấn, 05 cầu cảng, 13,8ha bãi chứa, 3,8ha bãi tổng hợp. Hiện nay đang triển khai các thủ tục xây dựng cảng biển Liên Chiểu với diện tích 245ha, công suất 46 triệu tấn/năm, gồm 12 cầu cảng.

Làm sao vừa phát triển đô thị vừa phát triển được cảng biển, sân bay. Đó là thách thức đối với những thành phố biển không chỉ riêng đối với TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho rằng: “Thông qua hội thảo hôm nay, TP Đà Nẵng có thể nghiên cứu, tìm hiểu thêm những cơ hội hợp tác trong phát triển. Đà Nẵng có những nét tương đồng với những mô hình phát triển mà các doanh nghiệp Hà Lan đã trình bày. Thành phố có cảng biển, có cả sân bay, phát triển du lịch.

Những lợi thế hiện có chưa được Đà Nẵng phát huy. Cũng như khái niệm về đô thị sân bay, đô thị cảng vẫn chưa tiếp cận. Chính vì thế, nội dung hội thảo hôm nay rất có giá trị, để chúng ta có thể đưa những khái niệm trên vào định hướng phát triển trong điều chỉnh quy hoạch chung đang triển khai. Đây là việc rất quan trọng cho Đà Nẵng. Trong bối cảnh nguồn lực đất đai hạn chế, lợi thế về cảng biển, sân bay chưa phát huy lợi thế”.

 

Nguyễn Nam


Theo Hữu Công/Vnexpress.net