Đối tác Pháp hiến kế bảo tồn và phát huy giá trị di sản đô thị Quy Nhơn

Thứ tư, 10/04/2019, 15:21 GMT+7

Vừa qua, tại TP Quy Nhơn, trường Đại học (ĐH) Kiến trúc Hà Nội, trường ĐH Quy Nhơn và Cty Scene Plus (Pháp) đã phối hợp tổ chức hội thảo nghiên cứu “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản đô thị Quy Nhơn”. Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo TP Quy Nhơn tham dự.


Workshop bàn về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản đô thị Quy Nhơn.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày mục tiêu, đối tượng nghiên cứu và lợi ích của mô hình hợp tác living - lab (Chính phủ - Hàn lâm - Doanh nghiệp - Xã hội); chia sẻ định hướng phát triển, thực trạng công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại TP Quy Nhơn và các vùng lân cận; chia sẻ định hướng phát triển của ĐH Quy Nhơn.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng khẳng định, quy hoạch TP Quy Nhơn là vấn đề được tỉnh rất quan tâm, đồng thời tỉnh mong muốn phát triển Quy Nhơn trở thành thành phố hiện đại nhưng vẫn có bản sắc riêng, giữ được cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa của thành phố.

Quy Nhơn có nhiều công trình di sản bản địa đặc sắc cần bảo tồn và phát huy trong bối cảnh tốc độ phát triển đô thị nhanh như hiện nay.

Từ những giá trị lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển đô thị song song với lịch sử chữ quốc ngữ Việt Nam, từ đô thị Nước Mặn, đến nhà in Làng Sông, đến Đại chủng viện nay là trường ĐH Quy Nhơn, đô thị Quy Nhơn ngày nay đang mở rộng ngược lên phía Bắc và Đông Bắc.

Đề tài hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản đô thị Quy Nhơn” là đề tài thú vị cho giới nghiên cứu, có giá trị khai thác rất lớn để tạo ra “câu chuyện” cho phát triển du lịch của địa phương, một ngành mũi nhọn kinh tế cần được đầu tư toàn diện.

Trong phạm vi chương trình, các thành viên khảo sát thực địa tại hai địa điểm ĐH Quy Nhơn và Tiểu chủng viện Làng Sông. Đây cũng là dự án mà Cty Scene Plus làm tư vấn cho Sở Xây dựng Bình Định về quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng với phương pháp nghiên cứu dựa vào các giá trị di sản, làm tiền đề phát triển.


Vũ Huyền / baoxaydung.com.vn