Đà Nẵng: Nhận diện nghề môi giới bất động sản

Thứ bảy, 20/04/2019, 16:31 GMT+7

Ngày 20/4, tại TP Đà Nẵng, Hội môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam phối hợp cùng Báo Công Thương tổ chức hội thảo chuyên đề “Nhận diện nghề môi giới BĐS”.


Ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, khoảng 500 đại biểu đại diện nhiều Bộ, ngành, các chuyên gia BĐS cùng đại diện các doanh nghiệp, nhà môi giới của cả nước cùng đánh giá lại thực trạng, xu hướng phát triển của nghề môi giới BĐS, hành lang pháp lý, văn bản pháp luật đối và vai trò môi giới BĐS trong giao dịch và thị trường BĐS.

Nhận định tại hội thảo, ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết: Hành lang pháp lý trong lĩnh vực môi giới BĐS liên tục được cập nhật chỉnh sửa cho phù hợp. Tuy nhiên, còn nhiều bất cập như quy định cá nhân không bắt buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được dự thi chứng chỉ môi giới BĐS.

Chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi hành nghề môi giới khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề chưa đủ tính răn đe. Bản thân các nhà môi giới cũng chưa coi trọng việc tham gia các khóa đào tạo, giá trị pháp lý chứng chỉ hành nghề môi giới cần rút ngắn 1 - 3 năm thay vì 5 năm như hiện tại.

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 33.000 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và khoảng 80% BĐS giao dịch thành công qua môi giới, góp phần không nhỏ trong việc giải phóng một lượng lớn BĐS tồn kho trong giai đoạn 2014 - 2018, giúp thị trường ổn định, lành mạnh. Việc cho phép môi giới BĐS hoạt động với mô hình và quy mô phù hợp sẽ giúp nhà phát triển BĐS rút ngắn thời gian thu hồi vốn để tái đầu tư, đảm bảo hiệu quả kinh tế, giúp nguời dùng có cơ hội được phục vụ tốt hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhìn nhận thực trạng “bất đối xứng thông tin” trong thị trường BĐS. Do thiếu hiểu biết trước diễn biến thị trường khiến người dân dễ rơi vào bẫy, nên các công ty tư vấn sẽ giúp người dân nắm thêm thông tin, giảm bớt rủi ro cho người mua. Tuy nhiên, cũng có những người làm môi giới lệch chuẩn đạo đức đã gây ra sốt đất, giá ảo, bong bóng BĐS, ảnh hưởng đến tính minh bạch thị trường.


Thông qua doanh nghiệp môi giới BĐS, nhà phát triển BĐS rút ngắn thời gian thu hồi vốn để tái đầu tư, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Trước xu hướng sử dụng công nghệ số cũng thúc đẩy môi giới BĐS theo xu thế chuyên nghiệp hơn, tinh gọn hơn và áp dụng công nghệ nhiều hơn; đồng thời phân hóa, phân cấp đối tượng môi giới và bán hàng rõ nét hơn, trong khi Việt Nam sẽ đón nhận nguồn nhân lực môi giới BĐS chuyên nghiệp từ các quốc gia khác...


Nguyễn Nam / baoxaydung.com.vn