Đã có 87 công trình đạt chứng nhận xanh

Thứ ba, 02/04/2019, 15:27 GMT+7

Tính đến tháng 12/2018, Việt Nam có 87 công trình đạt chứng nhận xanh. Bộ Xây dựng cho rằng, tốc độ phát triển công trình xanh Việt Nam khá chậm so với Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Công trình cao ốc văn phòng President Place là công trình xanh đạt chứng chỉ LEED đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh.

Theo Bộ Xây dựng, công trình xanh ở Việt Nam đã bắt đầu phát triển, tính đến thời điểm tháng 12/2018 đã có 87 công trình lấy chứng nhận xanh chính thức, trong đó có 13 công trình đạt chứng chỉ EDGE, 53 công trình đạt chứng chỉ LEED, 21 công trình đạt chứng chỉ LOTUS và trên 100 công trình đang đăng ký đạt chứng chỉ công trình xanh.

So sánh số lượng công trình đạt chứng nhận xanh chính thức của Việt Nam với các nước láng giềng tại 2 thời điểm cách nhau hơn 1 năm theo các hệ thống đánh giá công trình xanh (LEED (Mỹ), Green Mark (Singapore), Greenship (Indonesia), TGBI (Thái Lan) và Lotus (Việt Nam) cho thấy tốc độ phát triển công trình xanh Việt Nam khá chậm so với Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Lực lượng tư vấn xanh tại Việt Nam đã hình thành và phát triển cùng với sự thúc đẩy và áp dụng các bộ tiêu chí hay bộ công cụ đánh giá công trình xanh khác nhau. Có thể thống kê sơ bộ hiện nay tại Việt Nam có khoảng 6 công cụ chính đã và đang được áp dụng, nhưng phổ biến nhất là 3 bộ: LEED của Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ, LOTUS của Hội đồng công trình xanh Việt Nam và EDGE do Tổ chức Tài chính Quốc tế thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (IFC – WB) phát triển và thúc đẩy.

Mặc dù số lượng công trình xanh ở Việt Nam đã tăng lên những năm gần đây nhưng so với các nước trong khu vực và tốc độ xây dựng ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ này còn quá khiêm tốn. Nguyên nhân, chủ đầu tư, nhà phát triển lẫn người sử dụng, các nhà cung cấp vật liệu, thiết bị nhận thức chưa đầy đủ và sự thiếu quan tâm của toàn xã hội về công trình xanh.

Chưa có quy định bắt buộc thiết kế, xây dựng, vận hành theo tiêu chuẩn công trình xanh đối với một số loại hình công trình, ví dụ như một số công trình có vốn đầu tư công…

Thiếu các chính sách, quy định cụ thể để khuyến khích thúc đẩy phát triển các vật liệu xanh, vật liệu sản xuất từ chất thải xây dựng, phế thải công nghiệp, các công cụ và hỗ trợ ưu đãi tài chính cho các dự án đầu tư xây dựng công trình xanh.

Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến các tiêu chí xanh như quy chuẩn về chất lượng môi trường trong nhà, hệ thống công trình cơ sở để đánh giá mức độ hiệu quả năng lượng của công trình xanh hay các quy định kỹ thuật khác chưa hoàn chỉnh.


Thanh Nga / baoxaydung.com.vn