Nhà tắm công cộng: Từ mặt bằng đến mặt cắt

Thứ sáu, 19/07/2019, 05:58 GMT+7

Chắc hẳn hầu hết mọi người đều có cảm giác không thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh bên ngoài. Các kiến trúc sư trên thế giới đã thử nghiệm các đề xuất giải quyết các tình huống căng thẳng này, giải quyết hiệu quả của các phòng vệ sinh công cộng từ các cơ sở vệ sinh, phân chia không gian và chủ yếu là tính riêng tư và thoải mái.

Hy vọng rằng một vài ví dụ dưới đây sẽ truyền tải cảm hứng cho thiết kế kế tiếp của bạn.

Parque Urquiza Public Restroom / Diego Jobell

Thiết kế của nhà tắm công cộng, là giai đoạn thứ hai của một dự án toàn cầu, bao gồm việc tu sửa và mở rộng quán bar, Espacio Again (cũ Munich) trong giai đoạn đầu tiên, do đô thị Rosario cấp cho một công ty, phụ trách bảo trì và khai thác.

Thông tin công trình:

Kiến trúc sư: Diego Jobell

Địa điểm: Avenida de la Libertad, Rosario, Santa Fe Province, Argentina

Diện tích: 376.0 m²

Nhiếp ảnh: Luis Vignoli

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

Trail Restroom / Miro Rivera Architects

Đường mòn xe đạp và đi bộ Lady Bird Lake là một công viên tuyến tính gồm những con đường mòn và cảnh quan tuyệt đẹp dọc theo bờ sông Colorado ở trung tâm thành phố Austin. Nhà vệ sinh này nằm trên tuyến đường mòn cung cấp tiện ích phục vụ cho người dân đến đây. Xem chi tiết tại đây

Thông tin công trình:

Kiến trúc sư: Miro Rivera Architects

Địa điểm: Lady Bird Lake Trail, Austin, TX, United States

Diện tích: 70.0 m²

Nhiếp ảnh: Paul Finkel, Paul Bardagiy

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

Göteborg Bathing Culture / raumlabor

Frihamnen, bến cảng công nghiệp của thành phố Gothenburg, đang dần mất đi tính chất công nghiệp và đang dần trở thành một phần mới của trung tâm thành phố Gothenburg, mở ra để được người dân khám phá và tiếp nhận. Hiện trạng chuyển đổi, dấu vết của việc sử dụng trước đây và không gian rộng lớn không xác định cùng nhau làm cho khu vực này trở nên hấp dẫn để thiết lập và thực hiện các loại hoạt động văn hóa khác nhau.

Trên hết, việc đặt nhà tắm trong môi trường khô cứng và không thân thiện này là cách để thay đổi nhận thức về nó: tạo ra không gian thân mật, trải nghiệm giải trí mới và cơ hội giao tiếp giữa các nhóm người khác nhau. Vì ô nhiễm nguồn nước, hiện tại, các hoạt động tắm trực tiếp ở bến cảng, việc thành lập các hoạt động văn hóa tắm sẽ tạo ra một hình thức dự đoán cho tương lai của bối cảnh đặc biệt này.

Thông tin công trình:

Kiến trúc sư: raumlabor

Địa điểm: Gothenburg, Thụy Điển

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

Safe Haven Bath House / TYIN Tegnestue

TYIN tegnestue là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhân đạo thông qua kiến trúc. TYIN được điều hành bởi năm sinh viên kiến trúc từ NTNU và các dự án được tài trợ bởi hơn 60 công ty Na Uy, cũng như những đóng góp tư nhân. Nhóm mong muốn xây dựng các dự án chiến lược có thể cải thiện cuộc sống cho mọi người trong những tình huống khó khăn. Thông qua sự hợp tác sâu rộng với người dân địa phương và học hỏi lẫn nhau, nhóm hy vọng rằng các dự án có thể có tác động vượt ra ngoài các cấu trúc vật lý. Nhà tắm mới đáp ứng các nhu cầu cơ bản như nhà vệ sinh, vệ sinh cá nhân và giặt ủi. Một cấu trúc đơn giản đã được xây dựng và trở thành khuôn khổ cho dự án.

Thông tin công trình:

Kiến trúc sư: TYIN Tegnestue

Địa điểm: Ban Tha Song Yang, Myanmar

Chi phí: 22.500 NOK (3.300 USD)

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

Public Toilets in the Tête d'Or Park / Jacky Suchail Architects

Jacky suchail Architecture Urbanisme gần đây đã lắp đặt tám nhà vệ sinh công cộng mới trong Tête d'Or. Chúng có thể dễ dàng nhìn thấy và thuận tiện nằm trên vành đai của công viên và tại các điểm trọng yếu. Chúng đều khác nhau, mặc dù dưới một hình thức cơ bản như gỗ và bê tông. Đây là một bài tập bất thường cho một kiến trúc sư, đòi hỏi một sự sáng tạo nhất định và một cú chạm khéo léo để đạt được sự hòa nhập với khung cảnh thiên nhiên. Xem chi tiết tại đây

Thông tin công trình:

Kiến trúc sư: Jacky Suchail Architects

Địa điểm: Lyon, Pháp

Nhiếp ảnh: Franck Fleury

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

Wembley WC Pavilion / Gort Scott

Công trình là một dự án bổ sung cho sự thiếu hụt trong chính sách của chình quyền địa phương. Trên cao, cấu trúc trở thành một màn hình kim loại sáng bóng, cho phép ánh sáng và thông gió mà vẫn đảm bảo kín đáo. Vỏ bao được đục lỗ tiếp tục tạo ra hiệu ứng của một chiếc đèn lồng phát sáng vào buổi tối.

Hy vọng rằng công trình sẽ tạo thành một sự bổ sung thanh lịch cho khu vực công cộng và là một đối tượng điêu khắc trong một cảnh quan rộng lớn hơn.

Kiến trúc sư: Gort Scott

Địa điểm: Wembley, Greater London, United Kingdom

Diện tích: 224.0 m²

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-1

Isemachi Public Toilet / Kubo Tsushima Architects

Tường cong tạo nên sự sạch sẽ. Đó là một sự đổi mới của một nhà vệ sinh công cộng ở thị trấn Nakanojo, Gunma. Địa điểm này nằm ở trung tâm thị trấn, trên góc của bãi đậu xe của ngôi đền Ringshoji, một ngôi đền lịch sử ở Nakanojo. Nhà vệ sinh được yêu cầu trở thành một biểu tượng của thị trấn nơi có lễ hội nghệ thuật ‘Nakanojo Biennale, đồng thời, được yêu cầu trở thành một nhà vệ sinh công cộng mới mẻ và thoải mái, không ảm đạm như nhà vệ sinh công cộng thông thường ở Nhật Bản. 

Xem xét việc bảo trì nhà vệ sinh công cộng, thay vì sử dụng gỗ để tăng thêm sự thoải mái, kiến trúc sư loại bỏ sự ảm đạm bằng cách thiết kế độ tương phản của không gian. "Chúng tôi đã xem xét rằng góc vuông của nhà vệ sinh là vấn đề của sự ảm đạm, bằng cách tạo ra vùng tối và vật ký sinh từ những vũng nước, bụi bẩn hay nhện. Vì vậy, chúng tôi đã hiện thực hóa một không gian trong lành và thoải mái của nhà vệ sinh công cộng bằng cách loại bỏ góc vuông và chiếu sáng bức tường bên trong bằng ánh sáng tự nhiên từ phía trên. Xem chi tiết tại đây

Thông tin công trình: 

Kiến trúc sư: Kubo Tsushima Architects

Địa điểm: Isemachi, Nakanojo, Agatsuma District, Gunma Prefecture 377-0423, Nhật Bản

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-34 

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-34

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-34

'View' Public Toilet / LiZhu

Với sự phong phú về vật chất ngày càng tăng ở Trung Quốc ngày nay, người dân có nhu cầu cao hơn đối với các cơ sở vệ sinh công cộng, một khu vực từ lâu đã bị lãng quên ở Trung Quốc. Bằng một vài thiết kế nhà vệ sinh khác nhau trong Khu Văn hóa và Du lịch Nam Kinh Niushoushan, Studio Công nghệ Kiến trúc và Nghệ thuật (ATA) cố gắng khám phá và thử nghiệm khả năng của nhà vệ sinh công cộng liên quan đến điều kiện đầu tư và xây dựng.

Thông tin công trình:

Kiến trúc sư: LiZhu

Địa điểm: Niushou Mountain Scenic Spot, Jiangning Qu, Nanjing Shi, Jiangsu Sheng, Trung Quốc

Diện tích: 300.0 m²

Nhiếp ảnh: ZhongNing

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-34

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-34

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-34

 

nha-tam-wc-congcong-matbang-matcat-34


designs.vn