Nguyên tắc thiết kế, trang trí phòng tắm tiện nghi

Thứ bảy, 01/06/2019, 14:57 GMT+7

Phòng tắm tuy là một công trình phụ thế nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng trong không gian nhà ở. Vì vậy, để thiết kế một không gian phòng tắm đảm bảo yếu tố đẹp, an toàn và hợp phong thủy, hãy tham khảo những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế, trang trí phòng tắm sau đây.

Trang trí, sắp xếp phụ kiện an toàn

Phòng tắm là nơi ẩm ướt và có khá nhiều thiết bị điện, thủy tinh, nền ướt trơn trượt, cống rãnh... nguy cơ mất an toàn cao nếu như bạn không biết cách thiết kế trang trí phòng tắm. Do đó nguyên tắc an toàn trong trang trí phòng khách được đặt lên hàng đầu, tránh những nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Lựa chọn thiết bị vệ sinh phù hợp

Các thiết bị vệ sinh thiết yếu nhất trong khu vực nhà tắm như bồn cầu, bồn rửa mặt, vòi hoa sen, gương, bồn tắm… phải căn cứ vào diện tích để đảm bảo sự hài hòa và thống nhất giữa các thiết bị, nhu cầu sử dụng ra sao và sở thích của các gia đình bạn như thế nào.

Đối với gạch lát sàn nên sử dụng gạch có độ nhám cao để đảm bảo an toàn cho gia chủ khi đi lại. Có rất nhiều mẫu gạch trang trí cực kỳ đẹp mắt và sang trọng, tuy nhiên về chất lượng thì chúng lại dễ gây trơn trượt, không đảm bảo an toàn cho người dùng. Bạn cần hết sức lưu ý điều này, đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Ngoài ra, trong hệ thống nhà tắm xuất hiện rất nhiều các đường ống dẫn nước, các thiết bị điện, bạn cần hết sức chú ý đến yếu tố này để đảm bảo hiệu quả sử dụng nhà tắm tốt nhất, đồng thời đảm bảo an toàn cho mọi người khi sử dụng.

Phòng tắm cần thông thoáng và lấy sáng tốt

Không gian phòng tắm có đặc trưng là luôn ẩm thấp, vì vậy việc bố trí phòng tắm sẽ cần có không gian thông thoáng và lấy ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt để đảm bảo giảm sự âm u, tạo độ thoáng, giảm mùi cho không gian, giúp không khí luôn sạch sẽ.

Nên có các kệ để trang trí và đặt các lọ tinh dầu hương thoang thoảng như cam, chanh, hoa hồng giúp giảm đi mùi khó chịu và không gian thư giãn thoải mái. Ngoài ra, không gian phòng tắm nhất thiết nên có cửa sổ để lấy sáng, không khí và nếu có thể hãy lắp quạt thông gió để tạo sự thông thoáng.

Bố trí phòng tắm hợp phong thủy

Thông thường mọi người quan tâm nhiều tới yếu tố phong thủy phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ, phòng thờ và gần như bỏ quên đi vị trí phong thủy của phòng tắm. Những góc không đẹp sẽ lựa chọn để tận dụng đặt phòng tắm và tránh ảnh hưởng đến các không gian các phòng khác.

Tuy nhiên, trong phong thủy nhà ở hiện đại thì không gian phòng tắm cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và vận may của gia chủ. Vị trí đặt phòng tắm thường đặt ở hướng xấu, hướng về hướng tốt. Đồng thời tránh nhà vệ sinh gần với phòng thờ.

Gương trang trí phòng tắm có thể giúp không gian cảm thấy rộng hơn nhưng cần tránh đặt gương đối diện với cửa ra vào phòng tắm hoặc sử dụng 2 gương trong phòng tắm đối diện nhau.


Đoan Trang/baoxaydung.com.vn