Vướng mắc dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TPHCM, Doanh nghiệp mâu thuẫn, nhà nước bỗng... mất tiền

Thứ bảy, 06/10/2018, 00:00 GMT+7
Vướng mắc dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TPHCM, Doanh nghiệp mâu thuẫn, nhà nước bỗng... mất tiền

Vướng mắc dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TPHCM, Doanh nghiệp mâu thuẫn, nhà nước bỗng... mất tiền

Trước “cầu viện” của UBND TPHCM, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng đang bị ngưng trệ gây thiệt ...

Trước “cầu viện” của UBND TPHCM, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng đang bị ngưng trệ gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng mỗi tháng. Phó Thủ tướng yêu cầu TPHCM phải chịu trách nhiệm toàn diện trong việc giải quyết vướng mắc.
 

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng đang bị ngưng trệ suốt nhiều tháng qua. Ảnh: P.V

Không được để thất thoát

UBND TPHCM vừa nhận được công văn hỏa tốc đề ngày 4.10.2019 do Văn phòng Chính phủ gửi. Theo đó, công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, khẳng định, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 do UBND TPHCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu tư. Do đó, UBND TPHCM chịu trách nhiệm toàn diện về việc đầu tư và hiệu quả của dự án.

Việc tổ chức triển khai thực hiện dự án trên và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án là thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBND TPHCM. Vì vậy Phó Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM phải tập trung chỉ đạo, kịp thời giải quyết các vướng mắc để triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện.

Trước đó, như lời ông Võ Văn Hoan (người phát ngôn UBND TPHCM) cho hay tại buổi họp báo ngày 1.10, UBND TPHCM đã kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem xét, chủ trì cuộc họp với các bộ ngành liên quan để giải quyết những vướng mắc dẫn tới ngưng trệ thi công dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng này.

Mỗi tháng “bốc hơi” hàng chục tỉ đồng

Theo Trung tâm chống ngập TPHCM, dự án chống ngập trị giá 10.000 tỉ đồng do Cty Trung Nam BT 1547 là chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng là Cty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhardt Việt Nam - viết tắt Meinhardt Việt Nam, trụ sở phường Bến Nghé, quận 1 TPHCM (liên doanh giữa Cty CP Tư vấn Xây dựng Hàng hải Việt Nam (CMB) - Cty Cổ phần Tư vấn Xây dựng và Chuyển giao Công nghệ Thăng Long 12).

Dự án này được khởi công vào giữa năm 2016 và dự kiến hoàn thành sau 3 năm, nhưng đã bị ngưng thi công tới nay gần 5 tháng vì chủ đầu tư cho rằng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Sài Gòn đã dừng giải ngân nên không có tiền để tiếp tục làm. Nguyên nhân không giải ngân, theo thừa nhận của một đại diện Cty Trung Nam BT 1574 với phóng viên hôm qua 5.10, xuất phát từ mâu thuẫn giữa tư vấn giám sát hợp đồng và chủ đầu tư.

Cụ thể, dự án còn có 7 đợt thi công nhưng chưa được xác nhận nghiệm thu để giải ngân, cấp vốn. Lý do là tư vấn giám sát cho rằng có nhiều sai sót, chưa đủ cơ sở pháp lý, vật liệu xây dựng ở công trình khác với hồ sơ thiết kế. “Chúng tôi cũng đã có văn bản giải đáp và kiến nghị. Nhiều sở ngành chuyên môn của thành phố cũng đã có ý kiến chuyên môn ủng hộ. Tuy nhiên người có trách nhiệm thì chưa quyết, dẫn tới ách tắc hàng loạt các khâu khác” - đại diện Cty Trung Nam BT 1574 cho biết.

Thực tế, như Lao Động phản ánh, cơ quan chức năng TPHCM cũng đã từng mời các bên ngồi lại để tháo gỡ vướng mắc, tìm tiếng nói chung để thúc đẩy dự án. Tuy nhiên phía tư vấn giám sát hợp đồng đã bỏ họp với lý do phải đảm bảo an toàn cho nhân viên, vì có “người ngoài xã hội” đe dọa.

Điều đáng nói, theo ông Võ Văn Hoan, dự án được hỗ trợ vay lãi suất chỉ 3%. Tuy nhiên khi bị ngưng thi công, thì phải chịu lãi suất 7%, tức thời gian qua mất đi 4% ưu đãi. Với gần 5 tháng bị ngưng, bỗng nhiên nhà nước mất đi hàng chục tỉ đồng vốn vay ưu đãi lãi suất. “Chính phủ đã bỏ ra 10.000 tỉ đồng để làm việc hệ trọng cho thành phố. Nay chậm, ảnh hưởng đến tiến độ, đến đầu tư là lỗi lớn của thành phố” - ông Hoan bức xúc và cho hay, thành phố đã quyết định lập đoàn kiểm tra làm rõ và khẩn trương tất cả những vấn đề mà cả đơn vị tư vấn và đầu tư đưa ra. Bởi chậm ngày nào, ngân sách càng bị “đốt tiền” ngày đó.
 
DiaOcOnline.vn - Theo LĐO

 


diaoconline.vn