TP Hồ Chí Minh: Giải pháp giao thông nào khi cầu sắt Phú Long bị tháo dỡ

Thứ tư, 02/01/2019, 16:24 GMT+7

(Xây dựng) – Đã từ lâu, cầu Phú Long cũ hay còn gọi là cầu sắt nối liền thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và quận 12, TP Hồ Chí Minh chỉ cho phép xe 2 bánh lưu thông. Tuy nhiên, kể từ ngày 2/1/2019, cây cầu này chấm dứt sứ mệnh trên 100 năm tuổi của mình bằng quyết định tháo dỡ của cơ quan chức năng.


Cầu Phú Long cũ xây dựng từ năm 1913 sẽ được tháo dỡ từ ngày 2/1/2019.

Thế nhưng, giải pháp giao thông thay thế lại chưa được triển khai đồng bộ sẽ khiến người dân lo lắng và nguy cơ kẹt xe xảy ra, nhất là phía Bình Dương.

Ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND thị xã Thuận An, Bình Dương cho biết: Cầu sắt Phú Long cũ được xây dựng cách đây hàng trăm năm và là cây cầu giúp người dân 2 bên Bình Dương và TP Hồ Chí Minh có thể đi lại dễ dàng, rút ngắn thời gian di chuyển, nhất là người dân sinh sống trên địa bàn thị xã Thuận An.

“Theo chủ trương của UBND tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh cầu Phú Long cũ được tháo dỡ để duy trì phát triển kinh tế, giao thương đường thuỷ, cộng thêm cây cầu đã xuống cấp trầm trọng không còn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

Tuy nhiên, theo cá nhân tôi, khi tháo cầu xong, thời gian tới giao thông qua lại khu vực trên địa bàn thị xã Thuận An nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung sẽ thêm “gánh nặng”. Giải pháp trước mắt là nên làm đường dưới chân cầu Phú Long mới, đường đê bao ven sông đến vị trí cầu Phú Long cũ. Tuy đây là công trình nhỏ nhưng giải quyết được bài toán giao thông, tránh ùn tắc, tạo cảnh quan và người lao động an tâm hơn vì vẫn đi theo đường cũ.


Cầu sắt Phú Long (khoanh màu đỏ) sẽ được tháo dỡ từ ngày 2/1/2019.

Tôi đã nghiên cứu rất nhiều về giải pháp giao thông trên địa bàn. Theo đó, thay vì người dân phải chạy ra QL13 để di chuyển qua cầu Phú Long mới thì tôi đề xuất UBND tỉnh Bình Dương cho cải tạo, phát triển tuyến đường ven sông Sài Gòn nối từ cầu Phú Long cũ về cầu Phú Long mới.

Người dân qua cầu Phú Long mới đi xuống ngay chân cầu vào đường đê bao về Lái Thiêu vừa tạo cảnh quan, vừa không tạo ra áp lực giao thông ngay mũi tàu cầu Phú Long mới với QL13”, ông Tâm cho biết.


Cầu Phú Long cũ nhìn từ Lái Thiêu sáng TP Hồ Chí Minh rất thơ mộng.

Khu vực cầu Phú Long mới và trạm thu phí đặt trên QL13 là cửa ngõ của tỉnh Bình Dương, mỗi ngày hàng nghìn lượt phương tiện giao thông qua lại khu vực nên khó tránh khỏi tình trạng kẹt xe. Nhất là từ nay lượng xe 2 bánh đổ về đây sẽ khiến giao thông hỗn loạn và không tránh khỏi ùn tắc liên tục.

Nói về điều này, ông Trần Bá Luận - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bình Dương cho biết: “Việc thường xuyên xảy ra ùn tắc tại khu vực giao lộ giữa cầu Phú Long mới và trạm thu phí QL13 đã xảy ra từ lâu và UBND tỉnh Bình Dương thường xuyên tổ chức phân luồng để không xảy ra ùn tắc kéo dài.

Việc tháo dỡ cầu Phú Long cũ đã được tính toán từ lâu, mọi phương án phân luồng giao thông đều là những giải pháp khả thi nhất hiện giờ. Chúng tôi cũng đang làm đề xuất sẽ di chuyển trạm thu phí cầu Phú Long chiều từ Bình Dương đi TP Hồ Chí Minh về gần khu vực cổng chào Bình Dương (gần cầu Vĩnh Bình, giáp ranh giữa Bình Dương và quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh).

Như vậy các xe ôtô sẽ dừng ở xa hơn, giảm thiểu kẹt xe, bên cạnh đó, Sở sẽ phối hợp với cơ quan ban, ngành tổ chức phân luồng lại, hướng dẫn người dân để di chuyển”.


Bảng tên cùng năm xây dựng cầu sắt được đúc nổi vẫn còn trên dàn thép.

Cầu Phú Long cũ nối TP Hồ Chí Minh và Bình Dương được xây dựng từ năm 1913 có kết cấu thép chiều dài 251,7m. Cầu dạng dàn thép Eiffel và dàn vòm thép, bản mặt cầu dạng vỉ thép dùng cho các nhịp vòm Eiffel và bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép cho các nhịp vòm thép; kết cấu phần dưới có mố, trụ cầu bằng bê tông cốt thép và trụ chống va. Tổng kinh phí cho dự án tháo dỡ cầu Phú Long là 14,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của TP Hồ Chí Minh.

Sau thời gian dài hoạt động do mặt cầu hẹp, tĩnh không thông thuyền thấp (khoảng 3m) và cầu trong tình trạng xuống cấp nên không đáp ứng được nhu cầu di chuyển của các phương tiện.

Cao Cường


baoxaydung.com.vn