Tp.HCM: Các chủ đầu tư địa ốc chạy đua “săn” quỹ đất

Thứ ba, 13/03/2018, 15:04 GMT+7

Trong bối cảnh “đất chật, người đông”, những khu đất vàng gần như đều đã có chủ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến cuộc chạy đua "săn" quỹ đất của các chủ đầu tư.

Trao đổi với PV, đa số các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đều chia sẻ, vấn đề phát triển quỹ đất luôn được doanh nghiệp đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển của mình.

Thực tế, tiềm năng phát triển của thị trường BĐS Tp.HCM nói riêng và phía Nam nói chung còn rất lớn do nguồn cầu cao, song quỹ đất hiện nay chủ yếu tập trung trong tay các “đại gia” tên tuổi như: Vingroup, Hưng Thịnh, Đất Xanh, Novaland, Phú Long, Thủ Đức House, Khang Điền,…

Còn với các doanh nghiệp BĐS mới nổi như Công ty CP Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (DRH), để có quỹ đất phát triển, phương án mua bán, chuyển nhượng (M&A) được xem là lựa chọn tối ưu.

Kể từ sau giai đoạn tái cơ cấu, chọn BĐS là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, đồng thời, xác định việc nắm giữ quỹ đất lớn là chiến lược để phát triển mạnh về sau, DRH đã âm thầm thu gom khá nhiều quỹ đất.

Được biết, bên cạnh những dự án đã triển khai thành công thời gian qua tại Tp.HCM như: Dự án căn hộ D-vela (quận 7), dự án căn hộ Auraura (quận 8), DRH hiện đang nắm trong tay khá nhiều quỹ đất lớn khác, sẵn sàng cho một “cuộc chơi” lớn sắp tới.

Công bố mới đây nhất của DRH cho thấy, doanh nghiệp này sẽ triển khai hàng loạt dự án trong năm 2018 này như: Dự án Metro Valley (quận 9, Tp.HCM) với tổng mức đầu tư 643 tỷ đồng, doanh thu dự kiến khoảng 758,5 tỷ đồng; dự án Lạc Việt (tỉnh Bình Thuận), tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, doanh thu dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng; dự án Trương Văn Hải (quận 9, Tp.HCM), tổng mức đầu tư 520 tỷ đồng, doanh thu dự kiến 665 tỷ đồng.

Ngoài ra, DRH đang triển khai thủ tục đầu tư dự án Khu dân cư và vui chơi giải trí Suối Lớn (Phú Quốc, Kiên Giang), đồng thời đã xin chủ trương để được đầu tư một khu đô thị lớn tại Bình Dương, dự kiến sẽ triển khai vào quý IV/2018. Các quỹ đất này là do DRH tạo lập từ năm 2016 đến nay.

tp-hcm-cac-chu-dau-tu-dia-oc-chay-dua-san-quy-dat
Thị trường BĐS phía Nam đang chứng kiến cuộc chạy đua "săn" quỹ đất của các chủ đầu tư

Không chỉ DRH, một đại gia đáng chú ý trong việc săn quỹ đất hiện nay là Tập đoàn Phúc Khang. Doanh nghiệp này đã mua lại một quỹ đất vàng có quy mô hơn 10ha ngay tại khu trung tâm quận 10, Tp.HCM. Dự án này sẽ được Phúc khang triển khai trong thời gian tới.

Một đại gia khác cũng đang sở hữu quỹ đất lớn là Tập đoàn Đất Xanh. Được biết, Đất Xanh đã âm thầm thực hiện hàng loạt thương vụ thâu tóm dự án BĐS trong thời gian qua.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh cho hay, riêng quỹ đất dành để phát triển các dự án căn hộ, hiện công ty đã sở hữu khoảng 80ha, còn nếu tính luôn quỹ đất để phát triển các dự án khu đô thị, công ty đang nắm giữ lên đến hàng trăm ha.

Đáng chú ý là ngoài thị trường TpHCM, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng săn tìm quỹ đất ở các vùng lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Vũng Tàu...

Đơn cử, sau khi thâu tóm và phát triển thành công dự án Melody Vũng Tàu từ Công ty Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hưng Thịnh lại vừa chi ra cả ngàn tỷ đồng để mua đứt 4 dự án có quy mô khá lớn ngay trung tâm TP. Vũng Tàu.

Tương tự, Công ty BĐS Danh Khôi cũng vừa mua thành công một dự án có quy mô gần 10ha ngay trung tâm TP. Bà Rịa để phát triển thành khu đô thị mang tên Barya City.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, thời gian qua, hoạt động M&A dự án tại Tp.HCM diễn ra khá mạnh và vẫn còn nhiều tiềm năng, vì hiện vẫn còn đến hàng trăm dự án dang dở, chờ được "giải cứu".

"Chỉ tính riêng tại Tp.HCM trong giai đoạn 2009 - 2013, đã có hơn 14.000 căn hộ tồn kho, hàng trăm dự án “trùm mền”, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đã phải tìm cách chuyển nhượng dự án để cân bằng tài chính", ông Châu cho biết.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, nếu không có những doanh nghiệp thực sự chuyên nghiệp thì sẽ không có những khu đô thị đẹp, dự án hiện đại được mọc lên một cách bài bản. Chính sự chuyển giao dự án từ những doanh nghiệp yếu năng lực sang doanh nghiệp chuyên nghiệp thời gian qua đã làm tăng tính thanh khoản thị trường, đồng thời làm giảm hàng tồn kho và phục hồi niềm tin của khách hàng.

Theo Đầu tư Bất động sản