Thị trường BĐS Nam Thanh - Bắc Nghệ đang đón “làn gió” đầu tư

Thứ ba, 04/06/2019, 15:55 GMT+7

Theo định hướng đến năm 2025, thị xã (TX) Hoàng Mai sẽ trở thành đô thị loại III của tỉnh Nghệ An. Theo chỉ đạo UBND tỉnh Nghệ An, TX Hoàng Mai cần tính toán nguồn lực đất đai để thu hút nhà đầu tư và các dự án để phát triển toàn diện. Theo ông Nguyễn Viết Tám - Tổng Giám đốc Cty TNHH HM Landco, đây là cơ hội cho bất động sản (BĐS) TX Hoàng Mai nói riêng và khu vực Nam Thanh - Bắc Nghệ nói chung, phát triển vượt bậc trong 5 năm tới đây.


Trung tâm hành chính Hoàng Mai trở thành cực thu hút các khu dân cư, khu đô thị đẳng cấp hình thành trong 2 năm tới đây.

Sau 5 năm trở thành thị xã, Hoàng Mai vươn mình trở thành một trong những đô thị phát triển nhanh nhất của tỉnh Nghệ An. Không chỉ trở thành vùng kinh tế trọng điểm tại Bắc Nghệ An, TX Hoàng Mai còn quyết tâm sớm trở thành đô thị loại 3 vào năm 2025.

Chưa kể, TX Hoàng Mai còn được Chính phủ xác định là đô thị tạo động lực của vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ và trở thành một trong ba cực tăng trưởng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.

Nằm điểm giao thoa giữa hai đô thị lớn Thanh Hóa và Vinh, tiếp giáp với khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn, vùng Phủ Quỳ và huyện Quỳnh Lưu, Hoàng Mai hiện có 3 khu công nghiệp (KCN) đã và đang đi vào hoạt động: Đông Hồi và Hoàng Mai và Hoàng Mai 2; cùng hệ thống giao thông đường bộ quốc lộ 1A, đường cao tốc Bắc Nam, tuyến đường Nghi Sơn Cửa Lò, quốc lộ 48D nối miền Tây Nghệ An, quốc lộ 36B kết nối cảng Đông Hồi, KKT Nghi Sơn, giao thông đường sắt...; Hoàng Mai còn có 2 dòng sông Mai giang và La Man chảy qua, tạo nên vùng đất hiếm hoi hội đủ ba vùng sinh thái biển, đồng bằng và rừng núi. Với những thế mạnh thu hút hát triển công nghiệp – dịch vụ, Hoàng Mai trở thành điểm đến cho các nhà đầu tư trong ngoài nước.

Tính đến trước thời điểm thị xã được thành lập, trên địa bàn có 102 dự án đầu tư có sử dụng đất, trong đó có 70 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ năm 2013 đến nay, TX Hoàng Mai đã tiếp nhận 88 dự án với diện tích đất xin thuê khoảng 624,5 ha và tổng vốn đăng kí đầu tư là 18.444 tỷ đồng.

Mạnh về thu hút đầu tư công nghiệp, TX Hoàng Mai còn có những lợi thế về văn hóa, địa lý... để phát triển công nghiệp “không khói”, đồng thời là tiền đề cho phát triển BĐS nghỉ dưỡng cao cấp. Không thể bỏ qua Khu du lịch tâm linh Đền Cờn nổi tiếng cũng như bãi tắm Quỳnh Phương, cũng như đường nối ven biển xuống khu vực Biển Cửa Lò... đang tạo nên bức tranh phát triển đa dạng, hấp dẫn cho các nhà đầu tư gần xa.

BĐS Hoàng Mai đang “thay da, đổi thịt”

Bên cạnh việc phát triển kinh tế - xã hội, việc quy hoạch đô thị và phát triển các khu đô thị sinh thái tại TX Hoàng Mai cũng phát triển mạnh trong 2 năm trở lại đây. Đáp ứng nhu cầu của thị trường và sự phát triển của của TX Hoàng Mai, Cty TNHH HM Landco đã ra đời vào cuối năm 2018, với mong muốn trở thành kênh đầu tư đáng tin cậy, hữu ích cho khách hàng và đối tác.


Dự án Phú Gia Hoàng Mai do HM Landco giới thiệu đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ thị trường.

Dự án Khu đô thị Phú Gia Hoàng Mai do HM Landco phân phối, giới thiệu đã ngay lập tức tạo động lực thúc đẩy cho thị trường BĐS Hoàng Mai nói riêng và cả khu vực Nam Thanh – Bắc Nghệ nói chung. Chỉ sau hơn 5 tháng triển khai, giá dự án đã tăng khoảng 20% so với thời điểm ra mắt thị trường.

Đánh giá về môi trường đầu tư tại TX Hoàng Mai, ông Nguyễn Viết Tám (Tổng Giám đốc Cty HM Landco cho biết: “Lối đi riêng mà lãnh đạo TX Hoàng Mai và tỉnh Nghệ An đã lựa chọn và xác định, đó là gắn công nghệ truyền thống với khoa học hiện đại để đẩy nhanh nông nghiệp đô thị; mỗi địa phương hình thành và phát triển mạnh mẽ ít nhất một sản phẩm chất lượng cao, an toàn, có thương hiệu trên thị trường. Đặc biệt, sau khi KKT Nghi Sơn (Thanh Hóa) chính thức đi vào hoạt động đã tạo thêm một lực hút mới cho TX Hoàng Mai đón đầu làn sóng đầu tư mới”.


Ông Nguyễn Viết Tám (trái) trao sổ hồng cho khách hàng mua sản phẩm tại dự án do Cty trực tiếp phân phối.

Bên cạnh việc phát triển các KCN, tạo việc làm việc cho lao động địa phương và các vùng lân cận, áp lực về quỹ đất để cho cán bộ nhân viên, người lao động an cư lạc nghiệp là điều khó tránh khỏi. Chính vì đó, chính quyền địa phương bắt buộc phải có những chính sách, ưu đãi để thu hút nhà đầu tư nhằm tạo quỹ đất để xây dựng, cho ra đời những khu dân cư, khu đô thị... phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn, cũng như đáp ứng vai trò là vùng động lực của Nam Thanh - Bắc Nghệ.

“Song song với việc phát triển các KĐT, khu dân cư, TX Hoàng Mai cũng chú trọng công tác quy hoạch đô thị, đảm bảo sự phát triển theo các tiêu chí của đô thị loại 3 trong năm 2020. Việc Trung tâm hành chính Hoàng Mai được triển khai nhanh chóng tại phường Quỳnh Dị, đã tạo nên bức tranh sáng sủa cho việc phát triển đô thị tại đây.

Cụ thể, các khu đô thị kiểu mẫu ra đời như Phú Gia Hoàng Mai, Hoàng Mai Center Point, khu dân cư Long Thành... đã hình thành một sky-line dọc tuyến tỉnh lộ 537A và 537B”, ông Tám cho hay.


HM Landco mong muốn chia cơ hội cùng phát triển với khách hàng, đối tác của mình.

Bên cạnh đó, việc quy hoạch Khu du lịch biển kết hợp du lịch tâm linh tại Đền Cờn đã tạo nên sản phẩm du lịch mới cho TX Hoàng Mai. Sau khi trục đường quốc gia ven biển kết nỗi bãi tắm Quỳnh Phương với bãi biển Cửa Lò sẽ tạo nên một hướng đầu tư mới đầy triển vọng cho BĐS nghỉ dưỡng của TX Hoàng Mai. Chưa kể lợi thế đa dạng về địa lý, với đẩy biển, sông và núi “sơn thủy, hữu tình”, TX Hoàng Mai càng có nhiều lựa chọn để cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn phát triển các khu đa phức hợp kết giữa du lịch, nghỉ dưỡng và công nghiệp.

Tin vui nhất cho các nhà đầu tư, khi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã có những chỉ đạo sát sao sau buổi làm việc với lãnh đạo TX Hoàng Mai vào ngày 14/5/2019. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thị xã Hoàng Mai cần tính toán chính xác quỹ đất, nguồn lực đất đai dành cho hoạt động thu hút đầu tư, vì nếu không đáp ứng được quỹ đất công nghiệp thì rất khó hấp dẫn được nhà đầu tư. Việc chủ động về nguồn lực đất đai còn có ý nghĩa tạo ra giá trị đô thị mới và diện mạo thị xã. Muốn làm được điều này phải chú trọng công tác quy hoạch.

Lãnh đạo tỉnh cũng tập trung phân tích những vấn đề đặt ra đối với thị xã Hoàng Mai trong công tác xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, định hướng quy hoạch phát triển hệ thống giao thông. Đối với 21 dự án, công trình do thị xã Hoàng Mai đề nghị triển khai đầu tư, xây dựng cũng được Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra kỹ. Theo đó công trình nào đã có trong danh mục sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020, tỉnh sẽ tạo điều kiện nguồn vốn để thực hiện.

“Với những chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương và địa phương nhằm thu hút nhà đầu tư vào TX Hoàng Mai, cộng với những điều kiện thuận lợi vốn có, đặc biệt, TX Hoàng Mai sẽ trở thành điểm đến của các nhà đầu tư. Điều ấy kéo theo cơ hội lớn cho thị trường BĐS còn mới mẻ tại Hoàng Mai phát triển, cũng như có thêm những lựa chọn, kênh đầu tư cho khách vào các khu dân cư, khu đô thị... sẽ bùng nổ tại Hoàng Mai trong những tới đây”, ông Nguyễn Viết Tám nhận định.


Phi Khanh/baoxaydung.com.vn