Thị trấn Lao Bảo (Quảng Trị): Cơ sở hạ tầng chuẩn của đô thị loại IV

Chủ nhật, 13/01/2019, 14:44 GMT+7

(Xây dựng) - Sau hơn 2 thập niên xây dựng và phát triển, bằng sự giúp đỡ của Trung ương, tỉnh nhà và bằng sức người, sức của người dân ở miền sơn cước, giờ đây cơ sở hạ tầng thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã chuẩn đô thị loại IV.

Cung đường Tố Hữu được xây dựng từ Dự án phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mêkông.

Lao Bảo là đô thị cửa khẩu quốc tế nằm tại phía Tây tỉnh Quảng Trị; là thị trấn thuộc huyện Hướng Hóa, cách TP Đông Hà 83 km và cách thị trấn huyện lỵ Khe Sanh 20 km về phía Đông. Lao Bảo nằm trong hệ thống đô thị thuộc Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo gắn với các cửa khẩu quốc gia và quốc tế. Xây dựng hệ thống đô thị động lực cấp I có chức năng là trung tâm kinh tế tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế vùng biên giới. Xây dựng Khu Kinh tế - Thương mại đặc Lao Bảo trở thành thành phố, một đô thị cấp vùng, đồng thời là một đô thị trung tâm phát triển kinh tế - xã hội của miền Tây tỉnh Quảng Trị, nơi đây được xác định một trong 9 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm của cả nước, được hưởng mức ưu đãi cao nhất theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập. Nằm trong Tiểu vùng Mê-kông Mở rộng (Greater Mekong Subregion - GMS) và trục Hành lang Kinh tế Đông Tây (East West Economic Corridor - EWEC). Trục hành lang Kinh tế Đông - Tây là một trong ba hành lang giao thông chính hình thành cơ sở cho ba hành lang kinh tế chính của Tiểu vùng Mê-kông mở rộng, là đường ngắn nhất và thuận lợi nhất trong hoạt động lưu thông với các quốc gia thuộc Tiểu vùng Mêkông mở rộng, Đông Á, Tây Á và các quốc gia nằm trên tuyến hành lang Kinh tế Đông - Tây, đặc biệt là nước Myanma, Đông Bắc Thái Lan và Nam Lào; là khu vực gắn kết Khu Kinh tế cửa khẩu Đensavan của Lào, Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo với đô thị Đông Hà và các cảng biển miền Trung. Đây là lợi thế quan trọng để Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo nói chung và thị trấn Lao Bảo nói riêng trong phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng giao lưu với các nước trong khu vực và quốc tế.

Bằng các nguồn lực như, triển khai các Dự án xây Khu kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo, hoặc mới đây xây dựng các tuyến đường giao thông thuộc dự án phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mêkông... cơ sở hạ tầng Lao Bảo đủ tiêu chuẩn của đô thị loại IV, như thẩm định của của UBND tỉnh Quảng Trị, đó là tiêu chí về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị đạt 48,5/60 điểm, đạt đô thị loại IV.

Điều đáng quan tâm, thị trấn Lao Bảo còn nằm trong vùng có lịch sử, văn hóa đa dạng với nhiều tài nguyên du lịch, rất phong phú, đa dạng như: Nhà tù Lao Bảo, căn cứ Khe Sanh, căn cứ làng Vây, sân bay Tà Cơn, suối La La, sông Sê Pôn... nhiều bản làng dân tộc, nơi hội tụ các dân tộc Pa Cô, Vân Kiều cùng với cảnh quan thiên nhiên đẹp như hồ Tân Độ, hồ Rào Quán, hồ Khe Sanh, hồ công viên Lao Bảo, suối La La, thác Ồ Ồ... là điều kiện để hình thành và phát triển các khu, cụm du lịch với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa. Những năm vừa qua, sau một loạt các sự kiện tầm cỡ quốc gia và quốc tế được tổ chức ở Lao Bảo làm cho khách quốc tế và cả nước biết tới Lao Bảo như một điểm du lịch với nhiều loại hình dịch vụ lý tưởng và hấp dẫn.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII năm 2016, UBND tỉnh Quảng Trị đã thông qua Đề án đề nghị công nhận thị trấn Lao Bảo là đô thị loại IV trực thuộc huyện Hướng Hóa. Việc công nhận Thị trấn Lao Bảo là đô thị loại IV là nhiệm vụ hết sức cần thiết, nhằm: Đánh giá đúng vị thế, thực tiễn phát triển của đô thị. Thể hiện được tâm huyết, nguyện vọng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân thị trấn Lao Bảo nói riêng và huyện Hướng Hóa nói chung sau nhiều năm phấn đấu; Khai thác các tiềm năng và lợi thế về địa lý, tài nguyên du lịch, thể hiện tốt vai trò là đô thị cửa khẩu quốc tế, trung tâm thương mại - dịch vụ của vùng phía Tây tỉnh Quảng Trị; Tạo cơ hội cho thị trấn Lao Bảo có cơ hội phát triển nhanh và toàn diện hơn, tạo đà tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, phát huy nội lực và huy động ngoại lực phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn trong chiến lược trung và dài hạn; Là cơ sở để xây dựng Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo lên đô thị loại III trước năm 2020 theo Quyết định số 864/QĐ-TTg ngày 09/07/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Hi Hữu


baoxaydung.com.vn