Mỹ: Muốn thuê nhà ở Washington DC phải kiếm được gần 200 triệu/tháng

Thứ bảy, 01/09/2018, 10:40 GMT+7

Theo tính toán, muốn thuê được nhà để sinh sống tại Thủ đô Washington DC (Mỹ), mỗi người dân phải kiếm được trung bình ít nhất 8.487 USD/tháng (tương đương 197 triệu VND).

Con số trên nằm trong dữ liệu công bố của một trang web chuyên tính toán chi phí về mức thu nhập tối thiểu đủ để trả tiền thuê nhà mỗi tháng của người dân Mỹ. Trang web này tính toán mức thu nhập của người dân dựa trên giá trị tiền thuê trung bình ở mỗi bang và áp dụng thêm nguyên tắc phân chia tỷ lệ 1:3 (tiền nhà và thu nhập).

Tuy nhiên, với mức giá nhà và nhu cầu về nhà đất ngày càng tăng, tại một số bang ở Mỹ, tỷ lệ 1:3 nói trên đang ngày càng khó thực hiện. Trong đó, Thủ đô Washington DC hiện đang là khu vực có giá thuê nhà cao nhất tại Mỹ. Trang web trên đưa ra tính toán cho biết, để có tiền thuê nhà, mỗi người dân ở đây phải có thu nhập trung bình 8.487 USD/tháng (tương đương 197 triệu VND).

my-muon-thue-nha-o-washington-dc-phai-kiem-duoc-gan-200-trieuthang

Giá thuê nhà tại Mỹ, đặc biệt là tại Thủ đô Washington DC vô cùng đắt đỏ. Ảnh minh họa

Cũng theo nguồn dữ liệu trên, nơi có giá nhà cao thứ hai ở Mỹ là bang California. Nếu xét theo GDP thì đây là bang thuộc hàng giàu có nhất xứ cờ hoa. Tuy nhiên, để gánh được khoản tiền thuê nhà tại bang này, người dân phải kiếm được trung bình khoảng 8.313 USD/tháng (tương đương 193 triệu VND). Xếp ở vị trí thứ 3 về mức đắt đỏ của giá thuê nhà là Hawaii. Theo đó, người dân cần có mức lương trung bình tối thiểu là 7.906 USD/tháng (tương đương 184 triệu VND) mới thuê được nhà ở đây. Vị trí thứ 4 trong danh sách là New York với 7.223 USD/tháng (tương đương 168 triệu VND).

Tuy nhiên, không phải chỗ nào tại Mỹ cũng có giá thuê nhà đắt đỏ. Giá thuê nhà có xu hướng "dễ thở" hơn nhiều tại một số bang ở khu vực miền trung và miền nam nước Mỹ. Theo đó, mức thu nhập trung bình của người dân tại hai khu vực này chỉ cần đạt trung bình gần 3.500 USD/tháng (81,5 triệu VND) là đủ khả năng thuê nhà.

Đại diện trang web trên, ông Raul Amoros, cho biết: “Nếu dùng 1/3 tổng thu nhập chỉ để thuê một căn hộ bình thường ở địa phương thì thu nhập của người (Mỹ) miền bắc phải cao hơn miền nam ít nhất 2 lần”.

Nổi bật nhất trong số các bang ở Mỹ phải kể đến California. Địa phương này rất có thể trở thành 1 trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới nếu nó là một quốc gia độc lập. Ước tính, mỗi năm thu nhập của một gia đình ở đây vào khoảng 67.000 USD/năm (1,5 tỷ VND), cao hơn nhiều lần so với hầu hết các tiểu bang còn lại. Tuy nhiên, để có thể thuê nhà ở California, mức thu nhập tối thiểu của người dân phải là một con số còn lớn hơn nhiều: 99.800 USD/năm (2,3 tỷ VND). Như vậy có nghĩa là, hiện vẫn có quá nửa số người dân ở bang này không thể chi trả nổi tiền thuê nhà.

(Theo Dân Việt)