Luật sư nói gì qua vụ người dân mất trắng đất vì thu hồi làm dự án

Thứ năm, 02/05/2019, 20:30 GMT+7

Liên quan đến đơn kêu cứu của ông Võ Thanh Sơn, thường trú tại tổ 28 phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cùng các hộ gia đình gửi đến các cơ quan báo chí liên quan đến việc chính quyền Đà Nẵng thu hồi 1.600 m2 đất thuộc diện tích đất sử dụng ổn định lâu dài, không tranh chấp của các hộ gia đình giao cho Cty CP Đầu tư Du lịch Xuân Thiều nhưng không có bất kỳ thông báo thu hồi, kiểm định và giải tỏa đền bù nào.

Đối với việc thu hồi đất trên, Luật sư Phạm Văn Thanh - Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam cho rằng chính quyền đã thực hiện không đúng theo Luật Đất đai.

Đối với những vấn đề liên quan trên, Luật sư Phạm Văn Thanh - Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam cho biết: “Tại thời điểm xin giao đất để xây dựng nhà ở vào năm 2001 của các hộ dân, thì trong thời điểm này mọi vấn đề liên quan đến đất đai sẽ được thực hiện và áp dụng theo Luật Đất đai 1993.

Theo đơn kêu cứu và hồ sơ liên quan thì vấn đề này sẽ thực hiện theo Khoản 1, Điều 2 Luật Đất đai 1993 quy định: Người sử dụng đất ổn định, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận thì được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Như vậy, với việc các hộ dân đã sử dụng đất ổn định, không tranh chấp và đã được xác nhận bởi UBND phường Hòa Khánh tại Đơn xin giao đất thì các hộ dân có đủ điều kiện để được Nhà nước xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thời điểm đó.

Ngoài ra, trên hồ sơ đã thể hiện, từ thời điểm xin giao đất cho đến nay, Chi cục Thuế quận Liên Chiểu đều thu tiền thuế sử dụng đất hằng năm của các hộ dân. Việc này đồng nghĩa chính quyền địa phương đã đồng ý và chấp nhận giao đất cho các hộ dân quản lý và sử dụng. Do đó, có căn cứ để cho rằng các hộ dân đang là người có quyền sử dụng hợp pháp khu đất đó.

Đối với việc Nhà nước thu hồi đất của người dân, Luật sư Thanh giải thích: “Theo quy định của Luật Đất đai 2013, Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp sau: Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai; Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Nếu cho rằng việc thu hồi đất của các hộ dân nhằm mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng… thì trình tự, thủ tục thu hồi đất của các cơ quan thẩm quyền trong vụ việc này chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Bởi vì theo quy định tại Điều 69 Luật Đất đai 2013, trình tự, thủ tục thu hồi đất được thực hiện như sau: Thứ nhất, Xây dựng và thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm; Thứ 2, lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Thứ 3, ra quyết định thu hồi đất, phê duyệt và tổ chức thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Thứ 4, quản lý đất đã được giải phóng mặt bằng.

Do đó, việc thu hồi đất và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một đơn vị tư nhân đầu tư dự án nhưng các hộ dân không biết, không nhận được quyết định thu hồi đất, không nhận được khoản bồi thường, hỗ trợ… là vi phạm pháp Luật Đất đai và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các hộ dân”.

1.600m2 đất của người dân bị thu hồi trắng giao cho một Cty tư nhân thực hiện dự án du lịch.

Luật sư Thanh cho biết thêm: “Theo Điều 74 và Điều 75 của Luật Đất đai 2013, thì các hộ dân đã có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2001 cho đến nay. Họ có đủ điều kiện được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định này.

Ngoài việc được bồi thường về đất, các hộ dân còn có thể được Nhà nước bồi thường về nhà ở, công trình trên đất theo quy định tại Điều 89; bồi thường về cây trồng, vật nuôi theo quy định tại Điều 90 Luật Đất đai 2013”.


Nguyễn Nam/baoxaydung.com.vn