Kiến nghị điều chỉnh lại Quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn

Thứ hai, 12/08/2019, 15:39 GMT+7

Sau khi chỉ ra nhiều vi phạm, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định rà soát, nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh lại Quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050 (về chiều cao công trình) phù hợp với thực tế.

Như Dân trí đã phản ánh, Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định trong việc thực hiện pháp luật thanh tra, khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng và việc quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định.


UBND tỉnh Bình Định.

Kết luận cho biết, từ năm 2013 đến năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm toán ngân sách hàng năm và kiểm toán chuyên đề về vốn trái phiếu Chính phủ, Thanh tra của các bộ, ngành tiến hành thanh tra theo chuyên ngành. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ không tiến hành thanh tra đối với các nội dung, dự án đã được kiểm tra.

Qua báo cáo kiểm toán, thanh tra, các cơ quan kiểm toán, thanh tra đã kiến nghị thu hồi, giảm cấp phát, giảm thanh toán, giảm giá hợp đồng, giá trúng thầu, giảm quyết toán với nhiều công trình, dự án, UBND tỉnh Bình Định đã thực hiện và chỉ đạo các cơ quan liên quan chấn chỉnh, khắc phục.

Tuy nhiên qua kiểm tra thấy một số kết luận, kiến nghị vẫn chưa được UBND tỉnh Bình Định, các sở ngành liên quan và chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện đầy đủ. Việc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có hình thức xử lý kỷ luật chưa được quan tâm đúng mức.

Thiếu quyết liệt trong việc xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư

Tại dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước hồ Phú Hoà, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức mời gọi đầu tư theo hình thức BT, kết quả chỉ duy nhất nhà đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc tham gia.

Đến thời điểm thanh tra, dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hoà đã được triển khai nhưng UBND tỉnh chưa làm thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Khu đô thị- Du lịch- Văn hoá- Thể thao hồ Phú Hoà, thành phố Quy Nhơn để có quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, nhà đầu tư chậm ứng kinh phí để chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án BT và Khu đô thị hồ Phú Hoà và kinh phí rà phá bom mìn, vật liệu nổ; chưa làm thủ tục chuyển mục đích rừng phòng hộ (7,6 ha) thuộc hành lang an toàn lưới điện; chậm xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân, dẫn đến không có đất giao cho các hộ dân nên các hộ dân không đăng ký nhận tiền, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Ban quản lý dự án chậm đàm phán, điều chỉnh và hoàn thiện hợp đồng 2 dự án BT; thiếu quyết liệt trong việc xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư, để nhà đầu tư tổ chức khởi công, thi công công trình khi chưa có thiết kế, bản vẽ thi công, biện pháp thi công và Giấy phép xây dựng được cấp.

Đối với dự án xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng hạ lưu sông Hà Thanh (tổng mức đầu tư 3.006 tỷ đồng, vốn ngân sách Trung ương 90%, địa phương 10%) được UBND tỉnh Bình Định ra quyết định phê duyệt dự án chưa đầy đủ căn cứ, cơ sở (không điều tra, khảo sát kỹ; không nghiên cứu quy hoạch, chưa được ngân sách Trung ương bố trí vốn,…) nên không triển khai được như đã phê duyệt.

Mặc dù đã dùng ngân sách địa phương tạm ứng theo hợp đồng cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc số tiền 201 tỷ đồng, đến nay vẫn còn dư ứng trên 137 tỷ đồng, đã quá thời hạn phải hoàn khối lượng thanh toán 6 tháng nhưng chưa được thu hồi.

Cuối tháng 11/2016, UBND tỉnh Bình Định có thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng về tình hình thực hiện dự án. Theo đó yêu cầu các sở ngành liên quan đề xuất, trình UBND tỉnh các hạng mục cần ưu tiên triển khai để phê duyệt; trước mắt chỉ triển khai trong phạm vi vốn hiện có của ngân sách với mức tối đa không quá 300 tỷ đồng.

“Đến nay UBND tỉnh chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án Xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát lũ chống ngập úng hạ lưu sông Hà Thanh, thành phố Quy Nhơn để làm cơ sở quyết toán dự án”- Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.


Thành phố Quy Nhơn.

Điều chỉnh quy hoạch không phù hợp

Thanh tra Chính phủ còn phát hiện việc Ban quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội trình UBND tỉnh Bình Định phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý với diện tích trên 183,7 ha, diện tích xây dựng trên 101.850 m2, đến lần điều chỉnh thứ 3 năm 2017 diện tích dự án tăng lên thành 209,55 ha với diện tích xây dựng 147.110 m2 khi chưa được Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, UBND tỉnh chưa điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 là không phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đến nay, UBND tỉnh Bình Định đã trình Bộ Xây dựng tờ trình cập nhật các dự án này vào nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung khu kinh tế.

Ban quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội còn để nhà đầu tư triển khai thi công một số dự án khi chưa đủ điều kiện như: Phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, biện pháp thi công, giấy phép xây dựng, hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định của Luật Xây dựng.

“Việc cho phép chủ đầu tư thực hiện dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở (condotel) là chưa có quy định pháp luật”- Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Chính vì thế, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định rà soát, nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh lại Quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050 (về chiều cao công trình) phù hợp với thực tế và tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Chấn chỉnh công tác quản lý và phê duyệt quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất; phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, thực hiện ký quỹ đầu tư; xác định giá chuyển quyền sử dụng đất chưa phù hợp quy định.

“Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, bất cập, tạo điều kiện cho nhà đầu tư, có biện pháp xử lý, thu hồi chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư đối với những công trình, dự án vi phạm”- kết luận kiến nghị.


Theo Thế Kha/Dantri.com.vn