Khởi tố vụ án sai phạm về quản lý đất đai ở Cần Thơ

Thứ năm, 03/10/2019, 16:52 GMT+7

Công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ trong thời gian qua có nhiều sơ hở, yếu kém. Như cho phép điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, tách thửa, chia lô, bán nền xây dựng nhà không phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm, hình thành nhiều khu dân cư tự phát...

Liên quan đến các sai phạm đất đai xảy ra ở quận Bình Thuỷ, mới đây, đại tá Bùi Trọng Thế - Phó giám đốc Công an Cần Thơ cho biết đã khởi tố vụ án về hành vi vi phạm về quản lý đất đai xảy ra tại quận này.

Ông Thế cho biết, ngày 1/3/2018, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã ra quyết định phân công giải quyết kiến nghị khởi tố của thanh tra TP. Cần Thơ về hành vi “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại quận Bình Thuỷ.


Đại tá Bùi Trọng Thế - Phó giám đốc Công an Cần Thơ thông tin vụ việc.

Theo đó, ngày 25/6/2018, cơ quan CSĐT đã trưng cầu Sở Tài chính TP Cần Thơ giám định giá trị thiệt hại và định giá tài sản là quyền sử dụng đất đối với đất lúa, đất trồng cây lâu năm theo giá thị trường đối với diện tích chuyển mục đích sai quy định, đồng thời ký hợp đồng tư vấn dịch vụ thẩm định giá để định giá tài sản với mục đích sử dụng đất sai quy định để làm căn cứ xử lý.

“Căn cứ vào kết quả, xác minh, phần diện tích sai phạm do Sở TN&MT xác định, kết luận định giá tài sản. Ngày 15/9 cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, đại tá Thế thông tin.

Trước đó, Thanh tra TP Cần Thơ có thông báo kết quả thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở thuộc phạm vi dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 và dự án khu đô thị mới Võ Văn Kiệt thuộc quận Bình Thủy.

Trụ Sở UBND quận Bình Thuỷ.

Kết luận đã chỉ ra, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn quận Bình Thuỷ trong thời gian qua có nhiều sơ hở, yếu kém, cho phép điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, tách thửa, chia lô, bán nền xây dựng nhà không phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm, hình thành nhiều khu dân cư tự phát có cơ sở hạ tầng thấp kém... nhất là địa bàn phường Long Hoà.

Cụ thể: trường hợp vợ chồng ông Sử Quang Thái và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền. Qua xác minh, nắm tình hình, cho thấy ngành chức năng của quận Bình Thuỷ đã buông lỏng quản lý, ưu ái, dễ dàng để ông Thái và bà Tuyền được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt; để xây dựng nhà sai phép, không phép nhưng không kiên quyết xử lý, san lấp rạch Mù U trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt, phường Long Hoà... hình thành nên các khu dân cư tự phát có cơ sở hạ tầng thấp kém, xuống cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với công tác triển khai, thực hiện đề án khai thác quỹ đất thành phố, giai đoạn 2017 -2021.

Ngoài ra, ông Thái còn được cho cấp phép điều chỉnh vị trí đất ODT (đất đô thị) nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định.

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ cây lâu năm thành đất ODT của ông Lê Đức Thành, với diện tích gần 1ha đất ODT, trong đó khoảng 0,66 ha chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với quy hoạch. Ông Thành còn nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định. Hiện nay khu đất được sử dụng chủ yếu làm bến xe Thành Bưởi (theo quy định phải là đất chuyên dùng) và trường hợp chuyển 1.087m2 của bà Nguyễn Vũ Phượng Khanh. Qua đó, cho thấy có dấu hiệu không bình thường trong việc chuyển mục đích tại khu đất này.

UBND quận Bình Thuỷ còn cho phép ông Nguyễn Việt Thảo và bà Nguyễn Thị Ánh Loan điều chỉnh 4.175,6m2 từ đất lúa thành đất cây lâu năm là không có cơ sở. Nguồn gốc đất lúa là do các hộ dân tự kê khai, đăng kí năm 1993, sau đó chuyển nhượng lại cho ông Thảo và bà Loan.


Một khu dân cư tự phát trên địa bàn quận Bình Thuỷ. Ảnh N.H.

Việc để một số hộ tách thửa, chia lô, nhằm hình thành các khu dân cư tự phát không đúng với chủ trương của thành phố. Các sai phạm nêu trên đã vi phạm các quy định về sử dụng đất, quản lí đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Xây dựng 2014 và các nghị định hướng dẫn, thi hành, qua đó cho thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật. Diện tích đất sai phạm khoảng 2 ha.

Nguyên nhân chính để xảy ra các sai phạm là do UBND phường Long Hoà, các Phòng ban chuyên môn và UBND quận Bình Thuỷ không tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lí dẫn đến các sai phạm nêu trên.

Từ các sai phạm nêu trên, Thanh tra TP Cần Thơ đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Bình Thủy tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến các sai phạm thuộc thẩm quyền quản lý.

Kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ xem xét, xử lý theo thẩm quyền trách nhiệm của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (người trực tiếp ký văn bản) có liên quan đến các sai phạm xảy ra tại địa bàn phường Long Hòa trong thời gian qua.

Kiến nghị cho chuyển hồ sơ về sai phạm qua Công an TP Cần Thơ để tiếp tục điều tra, làm rõ, do có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai.


Theo NHẬT HUY/Tienphong.vn


baoxaydung.com.vn