Hà Nội: Những căn biệt thự “khủng” có nguy cơ “phá nát” quy hoạch KĐT mới Cầu Bươu

Thứ hai, 22/04/2019, 16:13 GMT+7

Mặc dù theo quy hoạch chung của khu đô thị (KĐT) mới Cầu Bươu, các căn biệt thự trong khu này chỉ được phép xây dựng từ 2,5 đến 3 tầng. Tuy nhiên, không hiểu vì sao và bằng cách nào mà chủ của nhiều căn biệt thự tại KĐT mới Cầu Bươu lại có thể xây dựng với quy mô “khủng” có chiều cao vượt trội, mẫu kiến trúc khác lạ so với các căn hộ tại đây một cách vô tư thoải mái.


Vì sao những căn BT có kiến trúc, chiều cao khác thường được xây dựng, hoàn thiện mà không bị chính quyền xã Tân Triều, huyện Thanh Trì xử lý?

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, KĐT mới Cầu Bươu (thuộc huyện Thanh Trì) có quy mô diện tích đất 215.650m2 do Cty CP Kinh doanh Phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên các xã: Tân Triều, Thanh Liệt, Tả Thanh Oai.

Mục tiêu của dự án là xây dựng một KĐT mới khang trang hiện đại, đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị, các công trình kiến trúc đẹp, đáp ứng các yêu cầu về nhà ở cho nhân dân Thủ đô; dự án cũng sẽ xây dựng các khu biệt thự (BT) 2,5 và 3 tầng (BT1 đến BT7), xây dựng các khu chung cư cao tầng từ 9 đến 15 tầng (NC1 đến NC8 và nhà hỗn hợp), xây dựng trường học, nhà trẻ…

Được giới thiệu là thế, song trên thực tế thời điểm hiện tại, tại KĐT mới Cầu Bươu, quy hoạch chung dường như bị “băm nát” bởi những căn BT đang được xây dựng hoàn thiện tại đây.

Cụ thể, có căn hộ nằm ở dãy BT1 đang được xây dựng và hoàn thiện bên ngoài với lối kiến trúc khác lạ, chiều cao bất thường vượt trội so với các căn hộ biệt thự cùng dãy. Căn hộ này được xây tới 4 tầng, quy mô rộng gấp đôi các căn hộ khác. Phía trên công trình BT hai mái vòm đã được xây dựng xong với chiều cao nổi trội giống như lâu đài. Hiện tại, công trình BT này đang hoàn thiện phần thô bên ngoài. Phía dưới, cạnh chân công trình vật liệu gạch, cát…được tập kết ngổn ngang.


Hai căn BT tại khu BT2 (quây lưới màu đen) đang xây dựng, hoàn thiện phần thô bên ngoài. Ai đang dung túng cho những vi phạm về trật tự xây dựng tại đây là câu hỏi mà nhiều người dân băn khoăn.

Cách đó không xa, tại khu BT2, có hai căn BT khác cũng có lối kiến trúc độc lạ tương tự như công trình trong BT1. Hai căn hộ BT nằm trong khu BT2 cũng đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện phần thô bên ngoài. Các căn BT này cũng được xây 4 tầng, phía trên là mái vòm có chiều cao cũng vượt trội trông cũng rất giống kiểu lâu đài. Nhìn từ xa, hai công trình này khiến kiến trúc không giống các công trình cùng dãy BT đã xây dựng.

KĐT mới Cầu Bươu có 2 dãy BT nhưng nhiều người dân bày tỏ sự lo ngại khi bộ mặt kiến trúc của KĐT này đang trở nên lộn xộn, nham nhở khi tại đây xuất hiện nhiều căn biệt thự có kiểu dáng kiến trúc khác lạ, chiều cao bất thường, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch KĐT mới Cầu Bươu.

Vì sao những căn BT có kiến trúc, chiều cao khác thường lại được xây dựng, hoàn thiện mà không bị chính quyền xã, huyện Thanh Trì xử lý?

Để giải đáp những thắc mắc trên, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ qua điện thoại với Tổ quản lý trật tự xây dựng xã Tân Triều để tìm hiểu thì được một cán bộ của Tổ này cho biết: Những thông tin liên quan đến các công trình BT tại KĐT mới Cầu Bươu vị này không được phép phát ngôn đồng thời hướng dẫn phóng viên đặt lịch làm việc với UBND xã.

Sau đó, phóng viên liên hệ đặt lịch làm việc với UBND xã nhưng sau hơn 1 tuần, phóng viên vẫn không nhận được hồi âm từ phía UBND xã Tân Triều. Tiếp tục liên lạc qua điện thoại với ông Đặng Ngọc Quyền - Phó chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết, sẽ cho anh em kiểm tra và sẽ thông tin lại. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua phóng viên vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía UBND xã Tân Triều về vấn đề trên.


Kiến trúc của KĐT mới Cầu Bươu lại trở nên lộn xộn, nham nhở bởi những biệt thự có dấu vi phạm trật tự xây dựng này?

Trong khi Hà Nội đang quyết liệt xử lý các vi phạm trật tự xây dựng thì vì sao những công trình BT “khủng” tại KĐT mới Cầu Bươu dường như lại được chính quyền xã Tân Triều, Đội quản lý trật tự xây dựng Thanh Trì “lờ” đi, không xử lý? Ai đang dung túng cho những vi phạm về xây dựng tại đây, phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.


Trà Phương Dung / baoxaydung.com.vn