Cool Foam XPS: Vật liệu cách nhiệt lý tưởng của các tòa nhà

Thứ hai, 06/05/2019, 16:10 GMT+7

Cách nhiệt cho các tòa nhà là giải pháp hữu hiệu để góp phần đạt được sự thoải mái tiện nghi nhiệt cho người sử dụng cũng như tiết kiệm năng lượng cho sưởi ấm, điều hòa thông gió, qua đó giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu. Vậy đâu là vật liệu cách nhiệt hữu hiệu cho các tòa nhà?

Sự cần thiết của vật liệu cách nhiệt cho công trình

Theo kết quả nghiên cứu đã được công bố trên thế giới, trong các tòa nhà thấp tầng không được cách nhiệt thì lượng nhiệt truyền qua tường chiếm 15-25%, qua cửa kính 25-35%, qua sàn 10-20%, qua mái 25-35% và do rò lọt khí 5-25%. Ở Việt Nam đối với các tòa nhà cao tầng thì lượng nhiệt truyền qua tường 10- 45%, qua cửa kính 45-80%, qua mái 1-5%, qua sàn 1-10% và do rò lọt 5-18%.

Do vậy, cách nhiệt là giải pháp ngăn ngừa tổn thất nhiệt hoặc nhận nhiệt với việc tạo ra rào cản nhiệt giữa các mặt kết cấu bao che có sự chênh lệch nhiệt độ. Rào cản ngăn cản dòng nhiệt truyền vào tòa nhà có thể được chế tạo từ vật liệu cách nhiệt dạng khối hoặc vật liệu cách nhiệt phản xạ hoặc kết hợp cả hai.

Vật liệu cách nhiệt sẽ giúp các tòa nhà giảm sự tổn thất nhiệt hoặc thu nhận nhiệt không mong muốn, qua đó giảm nhu cầu năng lượng của hệ thống sưởi ấm và làm mát.

Hiểu theo nghĩa hẹp thì việc sử dụng các vật liệu cách nhiệt có hệ số dẫn nhiệt thấp nhằm hạn chế sự truyền nhiệt qua vỏ kết cấu bao che tòa nhà hoặc tăng mức độ phản quang.

Một số vật liệu được sử dụng như xenlulo, bông thủy tinh, bông khoáng, xốp polystyrene, polyurethane, sợi gỗ, sợi thực vật (lanh, bông, nút chai…), sợi bông tái chế, rơm thực vật, chất xơ động vật (lông cừu).

Khi các vật liệu này được thiết kế lắp đặt trên mái, trần, tường và sàn của một tòa nhà sẽ làm giảm dòng nhiệt truyền từ môi trường bên ngoài vào tòa nhà vào mùa hè, đi ra môi trường bên ngoài vào mùa đông và đồng thời giảm thiểu được nhu cầu năng lượng sử dụng cho sưởi ấm và làm mát tòa nhà.

Đối với những tòa nhà đã được xây dựng từ trước, các loại vật liệu cứng dạng tấm là lựa chọn thích hợp có thể sử dụng để cách nhiệt cho toàn bộ ngôi nhà từ móng đến mái.

Giải pháp cách nhiệt cho công trình theo hướng tích hợp

Tấm cách nhiệt Cool Foam XPS do Cty CP Sản xuất vật liệu cách âm - cách nhiệt Cát Tường (Cty Cát Tường) sản xuất là một trong những sản phẩm cách nhiệt hiệu quả cho các công trình.

Theo đại diện Cty Cát Tường, tấm cách nhiệt Cool Foam XPS, với nhiều tính năng nổi trội đã được kiểm chứng bằng cả phương pháp thí nghiệm và trên thực tế, được các chuyên gia đánh giá là vật liệu cách nhiệt lý tưởng trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay, phù hợp với thiết kế nhà và xây dựng công trình theo hướng tích hợp.

Cool Foam XPS được làm từ các hạt nhựa Polystyrene, được pha trộn thêm một chút phụ gia, có cấu trúc ô kín đồng nhất. Cool Foam XPS của Cát Tường được sản xuất với công nghệ tiên tiến, hiện đại của CHLB Đức, có công suất lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.

Với việc áp dụng công nghệ hiện đại hàng đầu châu u, Cool Foam XPS có nhiều tính năng, ưu điểm vượt trội như hệ số dẫn nhiệt thấp K nhỏ hơn hoặc bằng 0,03 W/mK tại 24oC, chỉ số cách nhiệt cao.

Hơn nữa, Cool Foam XPS có cường độ chịu lực, chịu nén cao, lên đến hơn 300 Kpa nên đây là vật liệu có độ bền cao (tuổi thọ sản phẩm trên 30 năm), chống ăn mòn cực tốt, khả năng chống thấm, chống ẩm tốt nên hạn chế nấm mốc ở mức tối đa.

Ngoài ra, Cool Foam XPS có trọng lượng nhẹ, thuận tiện vận chuyển, cắt gọt, dễ thi công, dễ bảo quản.

Và hơn hết, với thành phần hóa học Cool Foam XPS ổn định, không độc hại, có thể tái chế, Cool Foam XPS chính là vật liệu xanh, thân thiện với môi trường.

Do có những đặc tính nổi trội như trên, Cool Foam XPS được ứng dụng rất phổ biến trong thi công cách nhiệt cho trần, mái, tường, sàn...

Sử dụng tấm cách nhiệt tối ưu với Cool Foam XPS mang lại lợi nhuận nhanh chóng cho các nhà đầu tư xây dựng, vừa giúp làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của công trình, vừa tạo nên môi trường sống lành mạnh và bảo vệ công trình xây dựng khỏi những tác động bên ngoài gây hại cho công trình, như nắng, gió, nhiệt độ nóng, lạnh, độ ẩm, giúp làm tăng tuổi thọ và giá trị công trình.

Đặc biệt, Cty Cát Tường đã nghiên cứu và đưa ra quy trình kỹ thuật áp dụng trong thi công Cool Foam XPS, nhằm tối ưu hóa các tính năng của loại vật liệu cách nhiệt này, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí cho các chủ đầu tư trong quá trình thi công. Quy trình kỹ thuật này đã được in thành tài liệu hướng dẫn và sẽ được các kỹ sư của Cát Tường hướng dẫn chi tiết đối với các đơn vị thi công Cool Foam XPS.

Với việc chế tạo và ứng dụng thành công tấm cách nhiệt Cool Foam XPS, Cát Tường tự hào góp phần giúp các công trình xây dựng thích ứng với biến đổi khí hậu.


Mộc Miên/baoxaydung.com.vn