Chuyên gia cảnh báo nhà đất Đài Loan tăng trưởng mất kiểm soát

Thứ ba, 04/09/2018, 10:11 GMT+7

Thị trường nhà đất Đài Loan đang được ví như một con tàu di chuyển nhanh ngoài tầm kiểm soát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn.

Theo báo Taiwan News, nguồn cung nhà xây mới tăng mạnh trong khi doanh số bán hàng khá ảm đạm có thể khiến thị trường bất động sản (BĐS) Đài Loan đối mặt với nguy cơ khủng hoảng.  

Số liệu của hãng tư vấn My Housing của Đài Loan tiết lộ tổng số lượng nhà ở mới được xây dựng và bán trước trong 8 tháng đầu năm nay đạt tổng giá trị 752,3 tỷ NTD (24,5 tỷ USD). Con số này được dự báo để sẽ tăng vọt lên 1,15 nghìn tỷ NTD trong cả năm 2018, tăng 34% so với năm trước. 

chuyen-gia-canh-bao-nha-dat-dai-loan-tang-truong-mat-kiem-soat

Nguồn cung nhà xây mới tăng mạnh trong khi doanh số bán hàng khá ảm đạm có thể khiến thị trường BĐS Đài Loan đối mặt với nguy cơ khủng hoảng. Ảnh: Shutterstocks

Ông Ho Shih-chan, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường của My Housing lưu ý rằng trong khi nguồn cung tăng mạnh thì tình hình doanh số bán hàng khá trầm lắng. Ông Ho cảnh báo: “Nếu tình trạng thừa cung không được giải quyết, thị trường nhà đất sẽ giống như một chuyến tàu lao đi quá nhanh và sắp sửa trật đường ray.” 

Nền kinh tế được phục hồi tốt của Đài Loan cùng với các chính sách thân thiện với thị trường đã tạo điều kiện cho nguồn cung nhà mới và bán trước tăng trưởng nhanh chóng trong năm nay. Tuy nhiên, thị trường hấp thụ khá chậm nên dẫn đến tình trạng thừa cung, các chuyên gia bắt đầu lên tiếng cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng.

Tại miền bắc Đài Loan, những dự án nhà mới liên tiếp ra hàng với giá trị cao nhiều nhà phân tích lo ngại về nguy cơ khủng hoảng có thể xảy ra. Chỉ tính riêng thành phố Đào Viên, tổng giá trị của số lượng nhà mới được mở bán trong năm nay đã đạt 170 tỷ NTD.

Liên Hương

(Theo Enternews.vn)