Cận cảnh khu kinh tế cửa khẩu 'chết lâm sàng' nhiều năm qua

Thứ năm, 03/10/2019, 17:09 GMT+7

Các trung tâm thương mại, siêu thị, khu phi thuế quan ở khu kinh tế cửa khẩu này đang “chết lâm sàng”, chờ ngày chuyển đổi công năng...

Hình ảnh xe cộ, khách thập phương tấp nập đổ về các siêu thị miễn thuế ở khu kinh tế cửa khẩu khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) chỉ còn trong ký ức của nhiều người.

Giờ đây, các trung tâm thương mại, siêu thị, khu phi thuế quan ở khu kinh tế cửa khẩu này đang “chết lâm sàng”, chờ ngày chuyển đổi công năng.

Cảnh tượng vắng hoe, chốt gác trống trơn tại các siêu thị miễn thuế ở khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài. Phía trong cổng chào, các cửa hàng miễn thuế đóng cửa, bỏ hoang, rệu rã theo thời gian

Len lỏi vào bên trong các siêu thị, trung tâm thương mại mới thấy hết được cảnh tượng hoang tàn. Các gian hàng cửa đóng then cài, tường bao xung quanh nơi bong tróc sơn, các tấm bảng siêu thị nằm siêu vẹo.

Phía sau cửa kính là những vật dụng của siêu thị như xe đẩy hàng, kệ hàng, quầy thông tin…nằm ngổn ngang, lộn xộn trên sàn.

Các tấm baner, vật liệu trang trí bên ngoài cửa hàng bóng tróc, hư hỏng.

Hết thời miễn thuế, các siêu thị, trung tâm thương mại ở khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài rơi vào cảnh “vườn không nhà trống”.

Vào sâu bên trong siêu thị miễn thuế Winmart càng thấy xót xa hơn khi mọi thứ bỏ hoang, hư hỏng nặng…

Những kệ hàng nằm siêu vẹo, cách đó không là những chiếc xe đẩy nằm chỏng chơ.

Nằm phía ngoài trục đường chính vào cửa khẩu Mộc Bài, khu đô thị đã được đầu tư đường giao thông, điện nước đầy đủ nhưng thưa người ở.

Một số dãy nhà được cho thuê để bán hàng nước, quán cơm cho cánh tài xế xe tải, container chở hàng qua Campuchia. Nỗi bật nhất là dãy nhà văn phòng một trệt hai lầu ở mặt tiền trục đường chính bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng.

Tiêu điều nhất là các dự án nhà ở liền với khu đô thị cửa khẩu từng được giới truyền thông gọi với cái tên rất chất “thành phố Mặt trời” rộng cả trăm hecta.

Chạy theo các trục đường nhựa, hai bên đường là những công trình nhà ở trăm tỷ bỏ hoang, xây dang dỡ. Cỏ mọc um tùm, bao phủ lấy những khối xi măng cốt thép đã hoen rĩ…

Bến xe vắng khách, những chiếc xe buồn không muốn lăn bánh. Dãy nhà văn phòng cạnh bến xe cũng bỏ hoang, tiêu điều không kém. Chỉ còn lại vài căn được dùng làm phòng điều hành bến xe, nơi đặt trạm y tế.

Photo: ..

Chứng kiến những hình ảnh này, không ai không cảm thấy xót xa, đứt ruột cho một nơi từng kỳ vọng sẽ trở thành “thành phố Mặt trời” nằm dọc đường biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Tây Ninh thông tin, đang khẩn trương lấy ý kiến các sở ban ngành, chuyên gia về việc điều chỉnh quy hoạch để tham mưu cho tỉnh nhằm “hồi sinh” các khu kinh tế cửa khẩu này.


Theo VĂN MINH - NGÔ BÌNH - YẾN NHI/Tienphong.vn


baoxaydung.com.vn