BĐS Quy Nhơn là điểm “nóng” mới của thị trường Nam miền Trung

Thứ sáu, 14/06/2019, 16:12 GMT+7

Khi thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng có dấu hiệu giảm tốc qua 6 tháng đầu năm, sự sôi động tại thị trường Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Phú Yên... tạo nên bức tranh sinh động, tươi sáng cho thị trường BĐS Nam miền Trung vào thời điểm hiện tại.


Thị trường BĐS Quy Nhơn (Bình Định) đang trở thành điểm “nóng” mới thu hút đầu tư.

Qua báo cáo của DRKA Việt Nam cho thấy, sự thăng trầm của thị trường BĐS Đà Nẵng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019. Từng có thời điểm phát triển nóng ở giai đoạn sau Tết Nguyên đán 2019, BĐS Đà Nẵng có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc. Phân khúc đất nền là ngoại lệ, nhưng giá bán thứ cấp hiện nay tại đây cũng đang có dấu hiệu giảm nhẹ từ 7 - 10% so với đầu năm 2019.

Các thách thức lớn của thị trường BĐS Đà Nẵng, theo DKRA Việt Nam là, quỹ đất còn khiêm tốn so với năng lực phát triển của thành phố; tâm lý người mua chuộng đất nền, nhà liền thổ; thông tin thị trường còn kém minh bạch. Bên cạnh đó, áp lực đối với môi trường tự nhiên, khi phát triển BĐS du lịch, nghỉ dưỡng bùng nổ nhiều năm trước cũng là vấn đề cần được đặt ra cho đô thị biển này.

Trong thời điểm thị trường BĐS Quảng Nam – Đà Nẵng đang xảy ra nhiều bất cập liên quan quy hoạch, pháp lý, mức giá... các dự án hoàn thiện hạ tầng, có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ sớm cho khách hàng là kênh đầu tư hợp lý, an toàn cho khách hàng, đối tác vào thời điểm này.

Chia sẻ về thị trường, ông Nguyễn Bảo Huy – Tổng Giám đốc Cty CP thương mại và dịch vụ Địa Ốc Babylon cho hay: “Hiện tại, giá bán trong khu vực Hội An dao động từ 30 – 60 triệu/m2, đất biển Đà Nẵng như khu vực Võ Nguyên Giáp tầm 400 – 500 triệu/m2; khu bên trong có giá từ 100 – 300 triệu/m2. Còn đất biển Nha Trang: Mặt tiền đường biển có giá 500 – 600 triệu/m2; đường bên trong có giá 300 – 400 triệu/m2; đường kiệt, hẻm có giá 150 – 200 triệu/m2.

Trong khi giá đất dự án Hội An Bay chẳng hạn mới chỉ từ 18 – 22 triệu/m2 thấp hơn nhiều so mức giá hiện tại nhiều dự án cùng khu vực. Mức giá vừa phải, lại hoàn thiện 100% hạ tầng, có sổ đỏ từng lô là điều mà khách hàng an tâm khi đầu tư vào đây”.


Các dự án đầu tư vào các đô thị vệ tinh của TP Quy Nhơn, như dự án Quy Nhơn New City cho thấy sự khởi sắc thị trường Nam miền Trung.

Xu thế đầu tư vào các dự án có mức giá vừa phải, lại ở những khu đô thị vệ tinh cạnh các thành phố lớn cũng đang là xu hướng chung của thị trường BĐS Nam miền Trung ở thời điểm này. Nhất là khi thị trường BĐS Đà Nẵng có dấu hiệu giảm tốc đã mở ra nhiều cơ hội tại các địa phương còn lại để thu hút dòng vốn đầu tư, chỉnh trang đô thị, quy hoạch lại các khu đô thị để đón đầu làn sóng đầu tư vào thị trường BĐS du lịch – nghỉ dưỡng.

Đánh giá diễn biến thị trường, ông Nguyễn Thế Anh – Tổng Giám đốc Cty CP Dana Real chia sẻ thêm: “Thời gian gần đây, những dự án BĐS đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, cảnh quan, tiện tích ở những vị trí đắc địa trên các trục đường chính hoặc trung tâm mà có pháp lý đầy đủ đang được cái nhà đầu tư săn lùng và đón nhận rất cao.

Điều này mang lại cho thị trường BĐS Nam miền Trung nhiều tín hiệu lạc quan. Ngay các đô thị vệ tinh bên cạnh các thành phố trung tâm; Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Phú Yên... cũng đang ra mắt nhiều dự án, mang đến nhiều khu đô thị dân cư với kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tạo động lực để phát triển thương mại - dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho cả khu vực”.

Trong 6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận giá đất nền tại các tỉnh như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên... tăng 30-50% so với thời điểm năm 2018. Đặc biệt, thị trường BĐS Quy Nhơn (Bình Định) đang trở thành điểm “nóng” mới thu hút hàng loạt dự án đổ về đây, như: Tập đoàn FLC với dự án tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, vườn thú lớn nhất Đông Nam Á và đô thị biển FLC Quy Nhơn...

Điều đó đẩy giá đất một số khu vực mặt biển tại TP Quy Nhơn tăng gấp 10 lần sau 3 năm, và dao động từ 20-25 triệu đồng/m2. Còn tại Eo Gió hiện giá đất đang ở mức trên 30 triệu đồng/m2, tăng gấp 5-6 lần so với 2 năm về trước. Những lô đất vàng trong trung tâm TP Quy Nhơn cũng tăng phi mã, chẳng hạn ven biển trên trục đường Xuân Diệu hay An Dương Vương, Nguyễn Huệ giá đất đã vượt ngưỡng 200 - 300 triệu đồng/m2...

Không chỉ trung tâm TP Quy Nhơn hưởng lợi, các đô thị vệ tinh cũng đang phát triển khá nhanh trong thời gian qua. Như khu vực trung tâm thị xã An Nhơn có mức giá khoảng 20-30 triệu đồng/m2 – tăng khoảng 30% so với thời điểm cách đây một năm. Với ưu thế là thị xã duy nhất của tỉnh chỉ cách TP Quy Nhơn khoảng 10 phút ôtô, thị xã An Nhơn cũng trở thành điểm thu hút đầu tư vào thời điểm này.

Điển hình dự án Quy Nhơn New City nằm trên trục Quốc lộ 1A, là tuyến đường giao thương kinh tế từ Bắc vào Nam. Ngoài ra, dự án còn nằm trong trục hệ thống giao thông kết nối trong suốt, các tuyến đường tỉnh lộ kết nối đến các các khu vực trọng điểm của tỉnh Bình Định: Sân bay quốc tế Phù Cát, Khu kinh tế Nhơn Hội, Cảng biển Quy Nhơn, Ga đường Sắt Diêu Trì... Đặt biệt tại dự án sẽ hình thành dãy shophouse mặt tiền Quốc lộ 1A, và khu phố chợ đêm đầu tiền của thị xã An Nhơn.


Phi Khanh/baoxaydung.com.vn