"Thu phí bảo trì 2% với chung cư nhà giàu là không hợp lý"

Thứ bảy, 01/09/2018, 10:36 GMT+7

Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp địa ốc do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp.HCM (ITPC) phối hợp với Sở Xây dựng Tp.HCM tổ chức ngày 30/8, một trong những vấn đề nóng được đưa ra trao đổi đó là phí bảo trì chung cư.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực cho rằng, hiện tại phí bảo trì tòa nhà chung cư thu theo 2% giá bán căn hộ là quá cao, dẫn đến thiệt thòi cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư. "Có những tòa chung cư cho nhà giàu có giá rất cao, thậm chí 100 triệu đồng - 200 triệu đồng/m2 nhưng vẫn thu phí bảo trì theo 2% giá bán là bất hợp lý", ông Đực dẫn chứng.

Vì vậy, ông Đực kiến nghị nên điều chỉnh phí bảo trì, thu theo % chi phí xây dựng thực tế của từng tòa chung cư; hoặc có thể không thu khoản phí này theo giá bán, khi chủ đầu tư bảo hành hết 5 năm theo quy định, nếu có hỏng hóc thì lúc đó cư dân tự thỏa thuận đóng tiền để bảo trì.

-thu-phi-bao-tri-2-voi-chung-cu-nha-giau-la-khong-hop-ly-

Buổi đối thoại giữa Sở Xây dựng cùng các doanh nghiệp bất động sản sáng 30/8

Liên quan đến việc vận hành chung cư, ông Nguyễn Văn Đồi, Giám đốc Công ty CP Xây dựng SSG2 đã đặt câu hỏi về việc đăng ký mẫu con dấu của Ban quản trị.

Trả lời vấn đề này, Sở Xây dựng cho hay, Khoản 1 Điều 17, Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định: Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu mà phải thành lập Ban quản trị theo quy định của Luật nhà ở thì Ban quản trị nhà chung cư là tổ chức có pháp nhân, có con dấu... Nhưng trong Thông tư 02/2016/TT-BXD không thể hiện cụ thể đơn vị cấp, trình tự thủ tục và quản lý con dấu của Ban quản trị nhà chung cư. Do đó, Sở Xây dựng đã có công văn ngày 30/1/2018, kiến nghị Bộ Xây dựng kết hợp Bộ Công an hướng dẫn trình tự, thủ tục trong việc cấp và quản lý con dấu của Ban quản trị nhà chung cư khi được UBND quận, huyện có quyết định công nhận. Hiện tại, Bộ Xây dựng chưa có hướng dẫn nội dung này.

Bên cạnh đó, nhiều vướng mắc liên quan đến các vấn đề như: Quy định về hợp đồng mua bán bất động sản; các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xây dựng hiện nay quá phức tạp, gây phiền toái cho hoạt động kinh doanh; quyền mua nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam;... cũng được doanh nghiệp phản ánh tại hội nghị.

Ghi nhận những phản ánh của doanh nghiệp, đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết sẽ có kiến nghị đến Bộ Xây dựng cùng các cơ quan liên quan để có phương án sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật hiện hành cho phù hợp với thực tế.

(Theo Vietnamnet)