Khu vườn được trang trí bằng đồ dùng bỏ đi của bà mẹ Sài Gòn

Thứ hai, 24/09/2018, 16:41 GMT+7
Tận dụng đồ cũ, phế liệu, chị Thúy tự làm thành những bồn trồng hoa và rau, những chiếc ghế để ngồi thư giãn.

Tận dụng đồ cũ, phế liệu, chị Thúy tự làm thành những bồn trồng hoa và rau, những chiếc ghế để ngồi thư giãn.

Cách đây hai năm, chị Phạm Thúy, 37 tuổi, ngụ tại Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức tình cờ nhìn thấy 2 chiếc ghế cũ bị hàng xóm vứt cạnh thùng rác của khu phố. Vừa tiếc cái gỗ vẫn còn tốt, vừa buồn vì người vệ sinh môi trường không chịu dọn đi, chị mang về nhà, nghĩ cách tận dụng.

Sau khi được đóng đinh lại và sơn màu mới, hai chiếc ghế "vẫn có thể dùng tốt". Chị để ghế ngoài hiên, thỉnh thoảng ngồi thưởng trà, đọc sách, ngắm vườn. Cũng từ đó, chị bắt đầu nảy ra ý định tận dụng những món đồ cũ để trang trí sân vườn nhà mình, theo những hướng dẫn học hỏi từ trên mạng.

Khu vườn nhà chị rộng hơn 300m2, chia làm 3 khu, để trồng hoa và rau, đủ rộng để chị thỏa sức sáng tạo.

Thấy những món đồ hàng xóm bỏ đi, chị nhặt nhạnh mang về. Ban đầu chồng và 2 con chị phản đối vì không muốn chị vất vả, sau một ngày kinh doanh bận rộn vẫn còn cặm cụi tái chế. Sau đó, nhìn thấy niềm vui của vợ khi trang trí khu vườn, thỉnh thoảng chồng chị cũng hỗ trợ vợ.

Chưa từng học mỹ thuật, cũng không hề học làm mộc, chỉ với ít đinh, búa, cưa và những lọ sơn, chị đã hô biến những chiếc chậu, chiếc nôi, những thanh gỗ, thanh sắt, lốp xe đã vô dụng thành những chậu trồng hoa, chiếc bàn, chiếc ghế, xích đu hữu ích. Sau hơn 1 giờ đóng đinh, chị đã có được chiếc bàn tre dễ thương như trên.

Các khu tiểu cảnh trong vườn của chị không theo một nguyên tắc hay kế hoạch nào cả, tùy thuộc vào cảm hứng cũng như nguyên liệu chị tìm được.

Trước đây, thời gian rảnh, gia đình chị hay đi đây đi đó chơi, nhưng hai năm trở lại đây, niềm vui của chị chính là làm vườn và tái chế các món đồ cũ. Chị cảm thấy rất vui khi thành quả của mình đã được chồng con và bạn bè khen ngợi.

Với những món đồ nhỏ như những loại chai lọ, chị thường tận dụng sơn móng tay cũ để làm mới đồ vật. Với những món to, chị mua sơn dầu, sơn xịt về để tân trang. Chiếc xe rùa sau khi chở đất làm vườn, được sơn màu tím để thành chậu trồng hoa. Để sơn chiếc xe này, chị Thúy mất 2 giờ.

Những chiếc chai lọ đựng mỹ phẩm có thể tận dụng để làm lẵng hoa mười giờ.

Chỉ cần tốn 50.000 đồng tiền sơn, sợi dây thừng và 2 giờ tỉ mẩn tái chế, chị đã biến lốp xe cũ thành xích đu để ngồi thư giãn trong vườn.

Chiếc ghế trắng có mặt và thành ghế được làm từ nôi ngày bé của cô con gái nay đã 9 tuổi. Bốn chân ghế làm từ 4 thân cây. Bàn trà kê phía trước có bộ khung làm từ sắt bỏ đi, mặt bàn được bọc simili.

Chuồng bồ câu làm từ những những miếng gỗ chị xin được từ một xưởng mộc bỏ đi. Chỉ cần thêm một chút sơn dầu, cái chuồng đã trở nên đẹp lạ.

Chiếc chum cũ khiến cây sen thêm đẹp.

Mỗi ngày chị dành khoảng 1-2 giờ để bắt sâu, nhổ cỏ chăm sóc khu vườn. Đây cũng là thời gian chị tận hưởng cuộc sống và nạp thêm năng lượng cho bản thân.


Theo Thái Bình (Ảnh: Thái Bình và Phạm Thúy)/VnExpress.net


baoxaydung.com.vn